Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 303 (12/2019)


Ngày cập nhật: 18/12/2019 00:00:00

 

 

Tạp chí Cửa Việt số 303 phát hành tháng 12/2019 là ấn phẩm khép lại năm 2019 với nội dung phong phú, tiếp tục gửi đến bạn đọc những bài viết hay về đất và người Quảng Trị cùng những sáng tác văn nghệ đặc sắc.

Đón Tết ở chiến trường, bút ký của Thái Chí Thanh kể về những kỷ niệm của Tiểu đoàn 19 đặc công Sư đoàn 304 tại Khe Sanh. Đấy là những giờ phút thảnh thơi khói súng, người lính đi đổi thịt và rau củ về chuẩn bị ăn Tết. Bút ký kể chuyện tự nhiên với những chi tiết giản dị đời thường nhưng toát lên vẻ tinh nghịch, hóm hỉnh và xúc động. Nhờ tình quân dân, tình đồng đội đã giúp những người lính có được một cái tết khá đủ đầy để vừa vui xuân, vừa sẵn sàng trực chiến.

Hai tản văn Rơm rạ xốn xang của Nguyễn Ngọc Tư và Đời xà rê của Phạm Xuân Hùng đều viết về những câu chuyện dân dã, quê kiểng nhưng để lại biết bao bài học cuộc sống. Trải nghiệm sống thuận theo tự nhiên đã giúp con người lớn lên, trưởng thành hơn một cách lành mạnh và đầy ắp tâm hồn.

Nước mắt hữu cơ của Kiều Bích Hậu là truyện ngắn theo mô tip truyện luận đề đương đại. Cặp vợ chồng với cuộc sống hữu cơ trăm phần trăm, tự làm bánh mỳ, tự trồng rau để ăn. Dường như họ có tất cả mọi thứ từ ngay trong vườn nhà mình, có thể đảm bảo một cuộc sống đủ đầy và an toàn. Thế nhưng cuối cùng hạnh phúc lại từ bỏ họ. Tác giả khéo đưa luận đề “bẫy hôn nhân” vào truyện, đê lại nhiều suy ngẫm về cuộc sống hiện nay.

Ngai vàng của chú Pushkin, truyện ngắn mới của Lê Phong - tác giả trẻ Quảng Trị. Nhân vật chính của truyện là một con người khác lạ, sống vô tư hồn nhiên và yêu thơ ca. Tưởng như đấy là một cuộc đời nhạt nhòa đơn giản, thậm chí ngớ ngẩn vô ích, nhưng kết truyện lại bật lên một cái nhìn nhân bản sâu sắc.

Trang thơ người lính có nhiều bài thơ hay như Thời trẻ của anhBa lô chiến sĩ của Lê Thị Mây; Màu xanh áo lính của Lê Anh Phong; Biên giới vào xuân của Võ Ngột.

Bên cạnh đó, có sự xuất hiện của các tác giả mới làm phong phú thêm trang thơ Cửa Việt như Võ Kim Phượng với Qua sông; Lê Thanh Hùng với Tình khúc tháng Chạp; Trần Quốc Toàn với Dưới mái nhà xưaTừ cơn bão ký ức.

Chuyên mục Văn hóa thời đại tiêu biểu có bài Hoàng Phủ Ngọc Tường với khúc ruột miền Trung của tác giả Phạm Xuân Dũng. Là một nhà văn mê đi và suy ngẫm, Hoàng Phủ có nhiều tác phẩm viết về những vùng đất mình từng qua. Trong đó, dấu ấn miền Trung đậm nét nhất trong ký Hoàng Phủ là một vùng văn hóa, văn nhân; đầy biến động nhưng cũng nhiều khí chất.

Chuyên mục Người và đất quê hương có bài Tục cưa răng trong đồng bào Vân Kiều ở Quảng Trị của tác giả Đinh Văn Nhân. Bài viết đi sâu tìm hiểu cội nguồn của tục cà răng gắn liền với tập quán sinh sống, lễ nghi của đồng bào Vân Kiều. Những kiến giải trên cơ sở đối chứng tư liệu lịch sử, các nền văn hóa mang đến những thông tin bổ ích.

Trên ấn phẩm khép lại năm 2019 này, Cửa Việt cũng điểm lại một số sự kiện tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của tỉnh nhà trong năm qua.

Số báo còn nhiều bài viết đáng đọc, các sáng tác văn nghệ trong và ngoài tỉnh của các tác giả Nguyễn Ngọc Chiến, Lê Văn Thê, Thi Sảnh, Nguyễn Hữu Quý, Thanh Minh...

Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 303 phát hành tháng 12/2019.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2024 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ