Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 298 (7/2019)


Ngày cập nhật: 16/07/2019 00:00:00

 

Tạp chí Cửa Việt số 298 phát hành tháng 7/2019 là ấn phẩm chuyên đề Kỷ niệm 30 năm ngày lập lại tỉnh Quảng Trị 01/7/1989 - 01/7/2019, với những bài viết đặc sắc cùng những sáng tác văn nghệ mới của các văn nghệ sĩ.

Chuyên mục Sự kiện và đối thoại có bài phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị về thành tựu 30 năm qua của tỉnh nhà. Ngày 1/7/1989, tỉnh Quảng Trị được lập lại theo Nghị quyết của Quốc hội. Với bề dày truyền thống của mảnh đất anh hùng, người Quảng Trị đã bắt tay ngay vào xây dựng quê hương. Đến nay, sau 30 năm đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Điều đó khẳng định sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân. Những thế mạnh địa phương cũng được nhìn nhận rõ hơn để tiếp tục chặng đường mới đưa quê hương tiếp tục đi lên.

Bút ký Hang Gió, dàn chong chóng đang quay của Nguyễn Hữu Quý cho thấy nỗ lực biến cái bất lợi của tự nhiên thành cái có lợi cho phát triển bước đầu đã thành công. Nơi hang Gió hôm nào còn ám ảnh thì nay đã có giàn chong chóng mải miết quay để sinh ra nguồn năng lượng sạch điện gió, một thế mạnh mới của tỉnh Quảng Trị. Cảnh sắc núi rừng cũng thay đổi, đẹp mắt hơn, gió vẫn thổi qua đại ngàn nhưng đã mang những tín hiệu tốt lành. 

Từ phía biển, những công trình mới đã mọc lên, nhộn nhịp từng ngày với nhiều dự án công nghiệp năng động. Bút ký Những công trình phía biển của Hồ Nguyên Kha phản ánh sự chuyển động tích cực của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, các dự án đang vào tầm ngắm của các nhà đầu tư sẽ tăng thêm sự kết nối trên Hành lang Kinh tế Đông - Tây, tạo vị thế mới cho tỉnh nhà.

Ý chí của con người cũng là thứ được nối tiếp. Câu chuyện khởi nghiệp trên chính đồng đất quê nhà trong bút ký Lặng thầm cho đất nở hoa của Đào Tâm Thanh viết về cô thạc sĩ nông học, là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ hôm nay về tình yêu quê hương và khát vọng làm giàu.

Các truyện ngắn trong số báo lấy bối cảnh Quảng Trị.

Đồng đội tôi ở Khe Sanh, truyện ngắn của Lê Vũ Trường Giang viết về trận đánh lịch sử ở cao điểm 689. Đan xen các chi tiết quá khứ và hiện tại, chuyện của một người lính và một cô gái miền quê, tạo nên không khí truyện đầy chất bi tráng và lãng mạn thời chiến.

Truyện Chín hạt giằng say của Diệu Ái kể những câu chuyện đời sống vợ chồng. Hạt giằng say là một điển tích dân gian mang ý nghĩa lời nguyền thủy chung. Những cố gắng đi tìm hạt của bao nhiêu người phụ nữ để mong giữ được chồng cho thấy khát khao hạnh phúc và trọn tình của người phụ nữ ở miền đất này.

Trang thơ quê nhà của các nhà thơ gắn bó với Quảng Trị như: Lê Thị Mây với Hẹn gặp trên đồng Triệu HảiDưới những cánh rừng; Thi Sảnh với Miền cát bayBữa cơm trên quê mẹ; Lê Mậu Đạt với Đông Hà vào hạ mới.

Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Nghệ thuật dân gian qua một số bài ca dao phương ngữ Quảng Trị của Khê Giang. Những bài ca dao thân quen trong đời sống được người Quảng Trị dùng để hò đối đáp, ru con, chất chứa tình cảm và lạc quan hóm hỉnh. Qua đó có thể cảm nhận được nét độc đáo về con người và vùng đất Quảng Trị.

Chuyên mục Người và đất quê hương tiêu biểu có bài Phẩm chất nghệ sĩ trong con người Quảng Trị. Những khảo cứu tư liệu cho thấy đời sống của vùng đất gió Lào cát trắng với những điệu lý điệu hò đã tạo nên một môi trường văn hóa nghệ thuật bồi đắp tâm hồn. Từ đó làm nên phẩm chất đặc biệt của người Quảng Trị là chất nghệ sĩ. Và quả thực miền quê này đã sản sinh ra những nghệ sĩ tài năng nổi danh khắp nơi.

Số báo còn nhiều bài viết bổ ích, thú vị, những hồi ức xúc động về thời mới lập lại tỉnh cùng phần phụ bản ảnh Quảng Trị - dấu ấn 30 năm.

Mời quý vị và các bạn tìm đọc Cửa Việt 298 phát hành tháng 7/2019.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2024 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ