Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Sách mới xuất bản

Củi quế gạo châu


Ngày cập nhật: 19/10/2018 00:00:00

Tiểu thuyết của LÊ VĂN THÊ

NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN, HÀ NỘI, 2018

Khổ 13 x 20,3, dày 283 trang

 

 

 

     Thời kỳ từ năm 1975 đến 1989, cả nước thiếu ăn, một số nơi đói nghiêm trọng. Chúng ta có hai đồng bằng rộng lớn Bắc Bộ và Nam Bộ trù phú, những dảỉ đất miền Trung phì nhiêu, nhiều đất trung du màu mỡ trồng được nếp, ngô khoai, hơn 90% nông dân làm nông nghiệp, vậy mà vẫn đói. Tại sao?

 

     Cuốn tiểu thuyết này viết về thời kỳ bao cấp kinh tế, về cái đói không đáng có. Tuy vậy tác giả không miêu tả nặng nề về cái đói, chỉ lý giải câu hỏi tại sao?

 

     Chúng ta đói vì cơ chế kinh tế bao cấp thời chiến áp dụng vào thời bình là không phù hợp. Một số cán bộ quen chỉ huy, lãnh đạo chiến tranh chuyển qua làm kinh tế không biết cách lãnh đạo. Một số ít cán bộ, hôm qua còn chia lửa cho nhau, vào thời bình lại kèn cựa, mưu quyền, mưu lợi làm hại nhau. Tình trạng làm ăn lãng phí, quan liêu, phù phiếm… diễn ra nhiều. Một cuộc họp tổng kết có thể làm trong vài giờ, tại văn phòng, người ta tìm tới khu nghỉ mát và kéo dài ba bốn ngày. Mua máy móc nước ngoài nhưng không hiểu gì về nó, mua máy thải loại tân trang để rồi không bao giờ sử dụng, mất nhiều tiền, nhiều năm bảo vệ trông coi, cuối cùng thành phế liệu.

 

     Phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” của thời chiến được tái áp dụng rầm rộ. Các đơn vị thành lập các đội bóng, đội văn nghệ, gần như chuyên nghiệp, ăn lương nhà nước.

 

     Lãnh đạo quan liêu, đi công tác chỉ vi hành ăn chơi, rong ruổi đó đây như du lịch. Vậy nhưng các đơn vị cấp dưới phải đón tiếp, cung phụng. Đẻ ra nhiều thứ tổ chức rườm rà làm hại thêm công quỹ nhà nước. Những kẻ xu nịnh thì được trọng dụng cất nhắc. Lời nói hữu ích, phê phán đúng không được lắng nghe, thậm chí còn bị trù dập, hãm hại. Con ông cháu cha, dù dốt nát, vô học vẫn được vào biên chế. Những kẻ bất tài vẫn được làm cán bộ. Cán bộ cấp dưới tìm cách đục khoét, ăn cắp của tiền nhà nước. Lợi ích cá nhân nảy sinh nhiều, lợi ích nhóm bắt đầu hình thành

 

     Nhiều việc làm cực kỳ phi lý do thiếu hiểu biết, lãnh đạo các tổng công ty vẫn làm. Đất nước thiếu gạo vẫn xuất khẩu gạo. Không hiểu biết về xuất khẩu vẫn xuất khẩu để rồi bị đối tác lừa gạt, mất tiền, mất của.

 

     Người nông dân một nắng hai sương làm ra hạt gạo nhưng vẫn bị làm khó, bị ăn chặn khi nhập kho, đóng thuế.

 

     Mười hai chương tiểu thuyết, thông qua hoạt động của một ngành được mệnh danh là dạ dày của xã hội, tác giả mổ xẻ nguyên nhân của nạn đói. Đây không phải là một luận văn khoa học, chỉ là tiểu thuyết, phản ánh một góc độ hẹp, vì thế không thể lý giải thấu đáo.

 

     Mười hai chương tiểu thuyết, với nhiều nhân vật, nhiều sự kiện tuy đan xen lẫn nhau nhưng nếu tách riêng từng chương có thể được xem khá hoàn chỉnh như một truyện ngắn.

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2024 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ