Chất lượng Liên hoan đã có nhiều tiến bộ cả về số lượng và
tính nghệ thuật của các tác phẩm (*)

* Phát biểu của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VŨ QUỐC KHÁNH, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV năm 2017 tại Quảng Trị

 

 phapbieu18082017Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV năm 2017 tại Quảng Trị - Ảnh: HOÀNG DIỆU

 

Kính thưa đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị!

Kính thưa đồng chí Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, đại diện các cơ quan ban ngành của tỉnh Quảng Trị!

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ!

Thưa các nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh!

Năm 2017, đặc biệt trong tháng 7 vừa qua, cả nước đã tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ nhằm tri ân những anh hùng, thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, với quê hương, đất nước, giữ trọn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Hôm nay, trong không khí chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9, chúng ta cùng có mặt tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị tổ chức sự kiện nhiếp ảnh quan trọng nhất trong năm - Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV. Đây là hoạt động thường niên của những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh 6 tỉnh gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế để triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới” và Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Liên hoan ảnh năm nay do tỉnh Quảng Trị đăng cai, giao Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và anh chị em nghệ sĩ cùng các nhà nhiếp ảnh trong khu vực, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị đại biểu, những người yêu nhiếp ảnh trong buổi lễ vinh danh nghệ thuật và coi đây là sự ủng hộ thiết thực đối với sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và nhiếp ảnh khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng.

Thưa các vị khách quý, thưa các nhà nhiếp ảnh!

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, đồng thời tạo điều kiện cho các nhà nhiếp ảnh khu vực tiếp cận kỹ thuật - công nghệ các cuộc thi quốc tế nhằm từng bước giao lưu, hội nhập, Liên hoan ảnh năm nay thực hiện hình thức thu nhận ảnh, phương pháp chấm chọn ảnh online theo đường truyền Internet ở cả vòng dự treo triển lãm và giải thưởng. Cách làm mới này đã tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Tổ chức cũng như nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh trong quá trình tổ chức cũng như tham dự giải.

Với chủ đề “Thiên nhiên - con người Bắc Trung Bộ”, Liên hoan năm nay, Ban Tổ chức nhận được 1.245 ảnh dự thi của 176 tác giả từ 6 tỉnh trong khu vực. Hội đồng Giám khảo đã chấm chọn được 120 ảnh của 81 tác giả dự treo triển lãm và trao tặng bộ giải thưởng gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 5 giải Khuyến khích cùng 2 giải thưởng đồng đội.

Nhìn chung, các ảnh dự thi đã phản ánh khá đa dạng cuộc sống và con người Bắc Trung Bộ hôm nay, nhiều bức ảnh có nội dung tốt, bám sát cuộc sống, sự kiện quan trọng trong khu vực. Hình thức thể hiện sinh động, phong phú, chất lượng Liên hoan đã có nhiều tiến bộ cả về số lượng và tính nghệ thuật của các tác phẩm. Nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ đã tích cực tham dự và được khẳng định trong Liên hoan khu vực năm nay. Kết quả trên đã khẳng định tính hấp dẫn và cần thiết của Liên hoan ảnh thường niên tại khu vực Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, Liên hoan cũng còn những hạn chế, đó là cần tư duy sáng tạo mới nhiều hơn, tránh chạy theo sáng tác mang tính phong trào. Nâng cao xử lý kỹ thuật ở khâu hậu kỳ để tác phẩm thật sự có chất nghệ thuật. Đây cũng là đòi hỏi của nhiếp ảnh nghệ thuật hiện đại.

Kính thưa quý vị đại biểu, các nghệ sĩ nhiếp ảnh!

Những khó khăn về môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sản xuất, đặc biệt các vùng ven biển nhiều tỉnh trong khu vực đã dần qua, Bắc Trung Bộ vẫn là vùng đất đa dạng, phong phú về cảnh quan cũng như đời sống văn hoá xã hội của cư dân, hội tụ nhiều chất liệu nhiếp ảnh của vùng núi, đồng bằng và miền biển có thể tạo nên những tác phẩm có giá trị tư tưởng cao về nội dung và nghệ thuật. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh cần khai thác sâu sắc cuộc sống, đất nước - con người nơi đây, sáng tạo nhiều tác phẩm ảnh tốt hơn, đẹp hơn để cống hiến cho quê hương và tiếp tục vươn ra ngoài khu vực, tham dự vào những cuộc thi lớn để khẳng định mình và rèn giũa tài năng cho sự đam mê nghệ thuật.

Bên cạnh đó, công việc sáng tác, nâng cao chất lượng tác phẩm còn gắn liền với trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ đối với đất nước, xã hội và công chúng. Chất lượng tác phẩm là mục tiêu, là thước đo đánh giá tài năng của người nghệ sĩ. Mỗi tác phẩm cần chứa đựng một câu chuyện, một thông điệp, một tiếng nói có ý nghĩa có thể tác động được tới trái tim, khối óc của người xem, đạt hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam trong giai đoạn mới. Nhiệm vụ nặng nề này cần sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người cầm máy chúng ta.

Nhân sự kiện nhiếp ảnh khu vực năm nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị và Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh trong khu vực đã ủng hộ, chỉ đạo, phối hợp tổ chức Liên hoan ảnh đạt kết quả cao. Cảm ơn các nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh đã tham dự, gửi ảnh góp phần quan trọng vào thành công của Liên hoan ảnh.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin phép khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị năm 2017!

Chúc quý vị đại biểu, các nghệ sĩ và anh chị mạnh khỏe, hạnh phúc!

Chúc triển lãm thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!

.............................................................................

         (*) Đầu đề do Web Hội VHNT tỉnh Quảng Trị đặt.