Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV năm 2017 tại Quảng Trị
* Quảng Trị được tặng 1 Huy chương Bạc, 1 Giải Khuyến khích 

 

Nhân kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, ngày 16/8/2017, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV năm 2017 với chủ đề “Thiên nhiên - con người Bắc Trung Bộ”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ  Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Trị. Về phía Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam có Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Văn Tý, Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Bùi Hoả Tiễn, Phó Chủ tịch Hội và lãnh đạo các Ban chức năng, chuyên môn của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Về phía các địa phương, có đại diện lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa; các nhà nhiếp ảnh của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và đông đảo công chúng yêu chuộng nghệ thuật nhiếp ảnh. Triển lãm ảnh nghệ thuật tại Liên hoan đã thu hút được nhiều người đến xem. Ban Tổ chức đã nhận được 1245 tác phẩm của 176 tác giả từ 6 tỉnh trong khu vực. Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 120 tác phẩm của 81 tác giả để trưng bày triển lãm và xếp giải cho 11 tác phẩm.

Tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã phát biểu tổng kết Liên hoan. Đồng chí đánh giá: “Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ đã phản ánh chân thực, khách quan, sinh động về mảnh đất và con người Bắc Trung Bộ, những vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước, của tâm hồn con người nơi đây, những tấm gương, những điển hình tiên tiến, những thành tựu kinh tế-xã hội, những nét mới từ cuộc sống, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Việc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với các tỉnh đăng cai duy trì Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đã tạo nên “sân chơi” bổ ích và trải nghiệm thú vị cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh, tạo tiền đề cho các tác phẩm nhiếp ảnh địa phương đạt chất lượng cao”.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã phát biểu khai mạc Liên hoan. Đồng chí khẳng định: “Ảnh dự thi đã phản ánh khá đa dạng cuộc sống và con người Bắc Trung Bộ hôm nay, nhiều bức ảnh có nội dung tốt, bám sát cuộc sống, sự kiện quan trọng trong khu vực. Hình thức thể hiện sinh động, phong phú, chất lượng liên hoan đã có nhiều tiến bộ, cả về nội dung và tính nghệ thuật của các tác phẩm. Nhiều nhà nhiếp ảnh trẻ tích cực tham dự và đạt được thành tích tốt, khẳng định tính hấp dẫn, sức thu hút của sân chơi khu vực, đồng thời cũng là điểm đáng mừng trước số lượng các tay máy trẻ tiếp tục đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh và ngày càng phát triển vững chắc về nghề tại các địa phương”.

Nhân dịp tỉnh Quảng Trị đăng cai tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu chào mừng Liên hoan và trao Cờ lưu niệm cho các đoàn về dự Liên hoan. Đồng chí nhấn mạnh: Quảng Trị nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung là mảnh đất giàu tư liệu, chất liệu để các nghệ sĩ sáng tạo nên nhiều tác phẩm ý nghĩa, góp phần giới thiệu và phát triển nền văn hóa đặc sắc, nhân văn. Thông qua lăng kính độc đáo của các nghệ sĩ mà hình ảnh mảnh đất và con người các vùng quê được thể hiện sinh động, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách, bạn bè trong nước và thế giới. Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIV là sự tiếp nối những thành quả qua các kỳ liên hoan trước từ cách chọn đề tài đến phương pháp thể hiện. Cũng qua lăng kính của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, những thành tựu trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục được ghi nhận chân thực và quảng bá sinh động, góp phần xây dựng văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước và quê hương.

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã công bố và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam” cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Dùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị về những đóng góp tích cực trong phong trào nhiếp ảnh khu vực Bắc Trung Bộ.

 

image001082017NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển Nghệ thuật Nhiếp ảnh Việt Nam” cho đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Dùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT tỉnh Quảng Trị - Ảnh: HOÀNG DIỆU

 

image003082017NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN và đồng chí
Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
trao Huy chương Vàng cho tác giả Huỳnh Nam (Hà Tĩnh) - Ảnh: HOÀNG DIỆU

 

image005082017

NSNA Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN  và đồng chí Hà Sĩ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Huy chương Bạc cho các tác giả đạt giải - Ảnh: HOÀNG DIỆU 

 

image007082017NSNA Bùi Hỏa Tiễn, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN và đồng chí
Nguyễn Vũ Quyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị
trao Huy chương Đồng cho các tác giả đạt giải - Ảnh: HOÀNG DIỆU

 

GIAI KHUYEN KHICHĐồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Trị và đồng chí Hoàng Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Trị trao Giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải - Ảnh: CAO VĂN TỈNH

 

Ban Tổ chức đã trao 1 Huy chương Vàng cho tác phẩm “Tình đồng đội” của tác giả Huỳnh Nam (Hà Tĩnh), 2 Huy chương Bạc cho các tác phẩm “Phẫu thuật tim” của tác giả Lê Quý Trọng (Thừa Thiên Huế), “Mùa nhựa trắng” của tác giả Cao Văn Tỉnh (Quảng Trị), 3 Huy chương Đồng cho các tác phẩm “Chất lượng cuộc sống” của tác giả Trương Bá Vinh (Thanh Hóa), “Niềm vui được mùa”  của tác giả Hồ Đình Chiến (Nghệ An), “Nhật Lệ vươn cao” của tác giả Lê Đức Thành (Quảng Bình), 5 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm “Bám biển” của tác giả Lê Quý Trọng (Thừa Thiên Huế), “Mô hình kinh tế nông thôn mới” của tác giả Hồ Sỹ Minh (Nghệ An), “Thu hoạch thanh long” của tác giả Lê Bá Dũng (Thanh Hóa), “Thi công nền móng công trình điện gió Hướng Linh” của tác giả Lê Công Điền (Quảng Trị) và 02 giải đồng đội cho 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Nghệ An.

Triển lãm ảnh nghệ thuật diễn ra từ ngày 16/8/2017 đến ngày 22/8/2017.

                         CAO VĂN TỈNH