Triển lãm cho thấy bước phát triển mới của mỹ thuật
Bắc miền Trung, thể hiện tinh thần hăng say sáng tạo, tìm tòi
trong bút pháp và nội dung tư tưởng (*)

 

* Phát biểu của họa sĩ TRẦN KHÁNH CHƯƠNG, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Bắc miền Trung lần thứ XXI năm 2016 tại Quảng Trị

 

DcChautanghoa

 

Đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị tặng hoa cho họa sĩ Trần Khánh Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam (bên phải) tại buổi Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Bắc miền Trung lần thứ XXI năm 2016 tại Quảng Trị - Ảnh: CAO VĂN TỈNH 

Kính thưa đồng chí Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị;

Kính thưa đồng chí Mai Thức, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị;

Thưa các vị khách quý, các nghệ sĩ tạo hình

Trước hết, cho phép tôi thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và Hội Mỹ thuật Việt Nam nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các nghệ sĩ tạo hình đã đến dự Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Khu vực IV (Bắc miền Trung) lần thứ XXI năm 2016 hôm nay sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Triển lãm thành công tốt đẹp.

Triển lãm Mỹ thuật Khu vực đã đi được chặng đường 21 năm, đó là kết quả của sự nỗ lực sáng tạo của các nghệ sĩ tạo hình, sự quan tâm của các Tỉnh ủy, UBND, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đặc biệt là sự hưởng ứng của các Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh, thành trong cả nước.

Năm nay, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực được khai mạc vào dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, chào mừng thành công Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử Đại biểu Quốc hội lần thứ XIV và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho các họa sĩ (1951 - 2016).

Triển lãm đã trưng bày các tác phẩm mới sáng tác từ tháng 06 của năm 2015 đến tháng 06 năm 2016, là ngày Hội của giới nghệ sĩ tạo hình trong cả nước, góp phần vào sự phát triển Mỹ thuật Việt Nam từ chất lượng đến số lượng tác phẩm của các nghệ sĩ tạo hình. Triển lãm cũng là dịp công bố các tác phẩm mới, đưa Mỹ thuật đến với công chúng rộng rãi.

Ban Tổ chức Triển lãm đã nhận được 258 ảnh tác phẩm của 189 tác giả, trong đó có 89 tác phẩm của 57 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 169 tác phẩm của 132 tác giả là hội viên, cộng tác viên Hội Văn học Nghệ thuật thuộc các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Hội đồng Nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét chọn trưng bày 142 tác phẩm của 136 tác giả, trong đó có 60 tác phẩm của 54 tác giả là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, 82 tác phẩm của 82 tác giả là hội viên địa phương và cộng tác viên Hội Văn học Nghệ thuật địa phương. Các tác phẩm bao gồm nhiều thể loại: Hội họa (sơn dầu, sơn mài, lụa...), Đồ họa (tranh khắc gỗ, khắc kim loại, độc bản, cổ động... ), Điêu khắc (tượng gỗ, tượng kim loại, phù điêu... ). Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm cho thấy một bước phát triển mới của Mỹ thuật Bắc miền Trung, thể hiện tinh thần hăng say sáng tạo, tìm tòi trong bút pháp và nội dung tư tưởng. Hội đồng Nghệ thuật của Triển lãm đã xét tặng 09 Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Khu vực (01 Giải A; 01 Giải B; 01 Giải C; 06 Giải Khuyến khích), xét hỗ trợ sáng tác cho 08 tác phẩm, xét giới thiệu 25 tác phẩm tham dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Cũng tại Triển lãm, theo đề nghị của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị, Hội đồng Nghệ thuật đã giúp xét tặng: 01 Giải A; 01 Giải B; 01 Giải C của tỉnh Quảng Trị. Thay mặt Hội Mỹ thuật Việt Nam, tôi xin chúc mừng các tác giả đã được tặng các Giải thưởng, được xét hỗ trợ sáng tác và có tác phẩm được giới thiệu dự Giải thưởng Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Để có Triển lãm Mỹ thuật Khu vực IV (Bắc miền Trung) lần thứ XXI năm 2016, Hội Mỹ thuật Việt Nam xin trân trọng cảm ơn UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo, tổ chức chu đáo việc tiếp nhận trưng bày tác phẩm và tổ chức khai mạc trọng thể ngày hôm nay.

Trân trọng cảm ơn các Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh trong khu vực đã tổ chức sáng tác, thu nhận và chuyển tác phẩm đến triển lãm, tạo điều kiện để các nghệ sĩ tạo hình đến tham dự khai mạc góp phần vào thành công của Triển lãm.

Hội Mỹ thuật Việt Nam hy vọng, Triển lãm Mỹ thuật Khu vực IV (Bắc miền Trung) sẽ là một sự kiện văn hóa góp phần vào việc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Một lần nữa, cho phép tôi cảm ơn các vị khách quý, các nghệ sĩ tạo hình, các phóng viên báo chí đã đến tham dự và đưa tin về Triển lãm. Chúc Triển lãm Mỹ thuật Khu vực IV (Bắc miền Trung) thành công tốt đẹp, hẹn gặp lại tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực lần thứ XXII năm 2017.

Xin trân trọng cảm ơn!

………………………………………………..

          (*) Đầu đề do Web Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đặt.