Chất lượng tác phẩm không chỉ dừng lại ở một
bức ảnh đẹp mà cao hơn phải chứa đựng một câu chuyện,
một thông điệp tác động tới trái tim, khối óc người xem (*)


* Phát biểu của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VŨ QUỐC KHÁNH, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIII năm 2016 tại Thanh Hoá

 

VQKKmacNghệ sĩ Nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam
phát biểu khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ
lần thứ XXIII năm 2016 tại Thanh Hóa - Ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN

 

Hôm nay, trong không khí của Lễ kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9, chúng ta cùng có mặt tại thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá tổ chức sự kiện nhiếp ảnh quan trọng nhất trong năm - Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIII. Đây là hoạt động thường niên của những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh 6 tỉnh gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để thực hiện kế hoạch công tác 2016 nhằm triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới” và Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Liên hoan ảnh năm nay do tỉnh Thanh Hoá đăng cai, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và anh chị em nghệ sĩ cùng các nhà nhiếp ảnh trong khu vực, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị đại biểu, những người yêu nhiếp ảnh trong buổi lễ vinh danh nghệ thuật và coi đây là sự ủng hộ thiết thực đối với sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và nhiếp ảnh khu vực Bắc Trung Bộ nói riêng.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng sáng tác nghệ thuật nhiếp ảnh, đồng thời tạo điều kiện để các nhà nhiếp ảnh khu vực tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế, Liên hoan ảnh năm nay vẫn thực hiện phương pháp chấm chọn ảnh online ở vòng dự treo triển lãm và chấm ảnh giấy vòng giải thưởng. Cách thức thẩm định này đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh tham dự giải.

Với chủ đề “Thiên nhiên - con người Bắc Trung Bộ”, Liên hoan năm nay Ban Tổ chức nhận được 1.372 ảnh dự thi của 191 tác giả từ 6 tỉnh trong khu vực. Hội đồng giám khảo đã chấm chọn được 129 ảnh vào vòng triển lãm và bộ giải thưởng gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng và 5 giải khuyến khích. Các ảnh dự thi đã phản ánh khá đa dạng cuộc sống và con người Bắc Trung Bộ hôm nay, nhiều bức ảnh có nội dung tốt, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, chất lượng liên hoan đã có nhiều tiến bộ, cả về số lượng và tính nghệ thuật của các tác phẩm. Kết quả kể trên đã khẳng định tính hấp dẫn và cần thiết của liên hoan ảnh thường niên tại khu vực Bắc Trung Bộ.

Bên cạnh những yếu tố tích cực, liên hoan cũng còn những hạn chế: ảnh không nhiều mới, lạ, motiv trùng lặp, xử lý hậu kỳ chưa tinh tế, chưa thấy sự đột phá trong sáng tác của các tác giả. Hạn chế này cần được tiếp tục khắc phục để tác phẩm ảnh có chất lượng cao hơn.

Mặc dù trong thời điểm khó khăn về môi trường ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sản xuất, đặc biệt các vùng ven biển nhiều tỉnh trong khu vực, Bắc Trung Bộ vẫn là vùng đất đa dạng, phong phú về cảnh quan, cũng như đời sống văn hóa xã hội của cư dân, hội tụ nhiều chất liệu nhiếp ảnh, có thể tạo nên những tác phẩm có giá trị tư tưởng cao về nội dung và nghệ thuật. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh cần khai thác sâu sắc cuộc sống, đất nước - con người nơi đây, sáng tạo nhiều tác phẩm ảnh tốt hơn, đẹp hơn để cống hiến cho quê hương và tiếp tục vươn ra ngoài khu vực, tham dự vào những cuộc thi lớn, yêu cầu chất lượng cao để khẳng định mình và rèn giũa tài năng cho sự đam mê nghệ thuật. Bên cạnh đó, công việc sáng tác, nâng cao chất lượng tác phẩm còn gắn liền với trách nhiệm công dân của người nghệ sĩ đối với đất nước, xã hội và công chúng. Chất lượng tác phẩm là mục tiêu, là thước đo đánh giá tài năng của người nghệ sĩ. Chất lượng một tác phẩm không chỉ dừng lại ở một bức ảnh đẹp về ánh sáng, đường nét, bố cục mà cao hơn phải chứa đựng một câu chuyện, một thông điệp, một tiếng nói có ý nghĩa về nội dung có thể tác động được tới trái tim, khối óc của người xem, đạt hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam trong giai đoạn mới. Nhiệm vụ nặng nề này cần sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người chúng ta.

Nhân sự kiện nhiếp ảnh khu vực năm nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Thanh Hoá và Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh trong khu vực đã ủng hộ, chỉ đạo, phối hợp tổ chức liên hoan ảnh đạt kết quả cao.

Cảm ơn nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh đã tham dự, gửi ảnh góp phần quan trọng vào thành công của Liên hoan ảnh.

Chúc quý vị đại biểu, các nghệ sĩ và anh chị mạnh khỏe, hạnh phúc!

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin phép khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXIII tại thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá năm 2016!

Chúc triển lãm thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

………………………………………………..

          (*) Đầu đề do Web Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đặt.