Liên hoan Âm nhạc Khu vực Bắc Miền Trung và các tỉnh, thành năm 2016

*Quảng Trị đạt 1 giải A và 1 giải B tại Liên hoan

Từ ngày 22/4 đến ngày 24/4/2016, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Liên hoan Âm nhạc Khu vực Bắc Miền Trung và các tỉnh, thành năm 2016 tại Hội trường 1, Trường Đại học Sư phạm Huế. Tham gia Liên hoan có các nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 6 tỉnh Bắc miền Trung, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, đây là lần đầu tiên Ban Tổ chức mời thêm các Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam của các tỉnh, thành: Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bắc Ninh, Gia Lai, Cần Thơ, Chi hội Công an tham gia.

Ngoài giới thiệu tác phẩm mới của các chi hội, các đoàn nhạc sĩ, tại Liên hoan lần này còn diễn ra hội thảo với chủ đề: “Âm nhạc Bắc miền Trung - truyền thống và đương đại”.

Tối 24/4/2016, Liên hoan Âm nhạc Khu vực Bắc Miền Trung và các tỉnh, thành năm 2016 đã bế mạc bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc. Đến dự có đồng chí nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đông đảo các nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên đến từ sáu tỉnh Bắc Miền Trung.

Phát biểu chúc mừng Liên hoan, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đánh giá cao vai trò của âm nhạc nói chung và các nhạc sĩ nói riêng đối với việc động viên, khích lệ bộ đội, nhân dân ta trong chiến đấu, sản xuất, trong xây dựng và phát triển văn hóa - nền tảng của sự vững bền của đất nước. Nguyên Tổng Bí thư rất tin tưởng, tự hào về đội ngũ văn nghệ sĩ trong nước và đề nghị các nhạc sĩ cần khơi dậy các làn điệu dân ca truyền thống, chúc các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ luôn vững vàng, nhiều tài năng.

 

lienhoan1

Trao thưởng cho sáu nhạc sĩ có tác phẩm đạt giải A tại Liên hoan, trong đó có
nhạc sĩ Trần Tích, Quảng Trị (thứ ba, từ trái sang) với tác phẩm “Triệu bông hồng vọng mãi lời ru

 

lienhoan2

Trao thưởng cho tám nhạc sĩ có tác phẩm đạt giải B tại Liên hoan, trong đó có
nhạc sĩ Xuân Vũ, Quảng Trị (thứ năm, từ phải sang) với tác phẩm “Âm vang Sơn Đoòng

 

Liên hoan Âm nhạc Khu vực Bắc Miền Trung và các tỉnh, thành đã thu hút sự tham gia của 27 tác phẩm dự thi. Tại đêm bế mạc, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tặng bằng khen cho 14 tác phẩm xuất sắc, gồm sáu tác phẩm đạt giải A và tám tác phẩm đạt giải B. Tác phẩm “Triệu bông hồng vọng mãi lời ru” của nhạc sĩ Trần Tích (Quảng Trị) đạt giải A và tác phẩm “Âm vang Sơn Đoòng” của nhạc sĩ Xuân Vũ (Quảng Trị) đạt giải B.

Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo về âm nhạc; góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tác, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc, nâng cao đời sống tinh thần và hưởng thụ các giá trị văn nghệ cho nhân dân.

                                                     Tin: P.V, ảnh: Internet