Tin hoạt động hội

 

Tọa đàm kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống
Mỹ thuật Việt Nam 10/12 (1951 - 2017)

 

Ngày 10/12/2017, Phân hội Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho các hoạ sĩ và ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam 10/12 (1951 - 2017). Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và 18 hội viên Phân hội Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Trị, cộng tác viên Phân hội Mỹ thuật.

Tại buổi tọa đàm, thừa ủy nhiệm của Hội Mỹ thuật Việt Nam, đồng chí Trịnh Hoàng Tân, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Trị công bố Quyết định kết nạp hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam cho họa sĩ Nguyễn Thanh Thái, trao Quyết định kết nạp và hoa cho họa sĩ.

 

toadam11122017b
Họa sĩ Trịnh Hoàng Tân, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Trị trao
Quyết định kết nạp hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và tặng hoa cho họa sĩ Nguyễn Thanh Thái 

 

 

Đồng chí Hồ Thanh Thoan, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật đã trình bày Diễn văn ôn lại ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam 10/12. Đồng chí Trương Đình Dung, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Phân hội Mỹ thuật trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động của chuyên ngành Mỹ thuật trong năm 2017, trong đó, đáng chú ý là các hoạt động triển lãm: Triển lãm các tác phẩm đạt giải thưởng về chủ đề “Đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Trị”; Triển lãm Mỹ thuật về đề tài biển đảo Trường Sa; Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V (Nam Miền Trung và Tây Nguyên) mở rộng tại Bình Định…

 

toadam11122017a
Quang cảnh buổi tọa đàm

 

 

Tại buổi toạ đàm, đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát biểu, cùng các họa sĩ ôn lại những lời dạy trong bức thư của Bác gửi các hoạ sĩ nhân dịp khai mạc Triển lãm hội họa tại Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang):

“Vǎn hoá nghệ thuật cũng là một mặt trận.

Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy.

Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là: phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân mà trước hết là công, nông, binh. Để làm trọn nhiệm vụ, chiến sĩ nghệ thuật cần có lập trường vững, tư tưởng đúng, nói tóm tắt là phải đặt lợi ích của kháng chiến, của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết... Về sáng tác thì cần hiểu thấu, liên hệ và đi sâu vào đời sống của nhân dân. Như thế mới bày tỏ được cái tinh thần anh dũng và kiên quyết của quân và dân ta, đồng thời để giúp phát triển và nâng cao tinh thần ấy. Kháng chiến tiến bộ mạnh. Quân và dân ta tiến bộ mạnh. Nghệ thuật cũng cần tiến bộ mạnh, muốn tiến bộ mạnh, tiến bộ mãi thì anh chị em nghệ thuật cần phải dùng phương pháp tự phê bình và phê bình”. Đây chính là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện cụ thể trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; đồng thời là lời giáo huấn có ý nghĩa quan trọng, là “kim chỉ nam” vạch lối chỉ đường, có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Đồng chí đề cập về mối quan tâm của Bác Hồ với giới hội họa và tấm lòng của các họa sĩ đối với Bác Hồ. Năm 1911, sang Pháp, Bác Hồ đã gặp gỡ và quen biết họa sĩ Picasso. Năm 1946, Bác qua Pháp để dự Hội nghị Fontainebleau và đã  đến thăm danh họa Picasso sau nhiều năm xa cách. Picasso, thiên tài hội họa lớn của thế kỷ XX đã nói về những bức tranh do Nguyễn Ái Quốc vẽ trên tờ báo Le Paria (Người cùng khổ) với một niềm ngưỡng mộ chân thành trước tâm hồn và tư tưởng của Người: “Nếu như anh tiếp tục con đường hội họa thì biết đâu đấy, cũng có thể sẽ có một Nguyễn Ái Quốc họa sĩ. Nhưng hôm nay anh Nguyễn là Hồ Chủ tịch, người đi đầu trong cuộc đấu tranh cho độc lập tự do của dân tộc mình và của các dân tộc bị áp bức khác”. Bày tỏ tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Bác, nhiều họa sĩ tên tuổi như Nguyễn Sáng, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Đỗ Cung, Trần Văn Cẩn… đã thể hiện sinh động, sâu sắc hình tượng Bác Hồ trong tác phẩm của mình. Họa sĩ Diệp Minh Châu đã lấy máu từ cánh tay mình để vẽ nên bức tranh “Bác Hồ với ba cháu thiếu nhi Trung Nam Bắc” trên nền lụa, vào dịp kỷ niệm 2 năm ngày Quốc khánh tại Nam Bộ 2/9/1947. Bức huyết họa đã được gửi ra Việt Bắc, dâng lên Bác Hồ kèm bức thư của họa sĩ “Kính gửi Cha già Hồ Chí Minh” bày tỏ lòng kính yêu Người. Đồng chí nhấn mạnh truyền thống quý báu đó của giới hội họa Việt Nam cần phải phát huy để truyền cảm hứng mạnh mẽ vào hoạt động sáng tạo mỹ thuật.

Đồng chí đánh giá cao bước phát triển của Phân hội Mỹ thuật về số lượng đội ngũ và chất lượng sáng tác. Trong 4 năm 2014 - 2017 đã có 04 hội viên được Hội Mỹ thuật Việt Nam kết nạp. Đây chính là nỗ lực của Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị và Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh đã phân công dìu dắt, theo dõi các hoạt động của hội viên để kịp thời hướng dẫn, động viên, khuyến khích hội viên phấn đấu vào Hội Mỹ thuật Việt Nam. Tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Bắc miền Trung lần thứ XXI năm 2016 tại Quảng Trị, Mỹ thuật Quảng Trị đạt được các giải cao và nhiều giải: Tác phẩm “Ám ảnh” của họa sĩ Nguyễn Hữu Song (Thế Hà) đạt giải A, tác phẩm “Sắc hoa đất Việt” của họa sĩ Trịnh Hoàng Tân đạt giải C, tác phẩm “Lục lạc vàng” của họa sĩ Trương Minh Dự và “Nhớ biển” của họa sĩ Nguyễn Thị Lương Giang đạt giải khuyến khích. Tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V (Nam Miền Trung và Tây Nguyên) mở rộng lần thứ 22 - 2017 tại Bình Định, tác phẩm “Nông thôn mới” của tác giả Trịnh Hoàng Tân đạt giải C và có 2 tác phẩm của cộng tác viên mỹ thuật được giới thiệu dự giải Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam năm 2017. Đó là những thành công nổi bật trong sáng tạo của mỹ thuật Quảng Trị mà chúng ta ghi nhận và cố gắng giữ vững, phát huy.

Việc mở trại hiện nay gặp những khó khăn nhất định, tuy vậy Ban Chấp hành Phân hội nên đồng lòng đồng sức vận động, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để đặt vấn đề mở trại về các đề tài môi trường, biển đảo, nông thôn mới… Ngày nay, việc sử dụng phương tiện truyền thông để quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật đã trở nên phổ biến, được nhìn nhận như là phương thức cần thiết để giới thiệu tác phẩm, vì vậy chúng ta nên chú trọng việc quảng bá này để được công chúng đón nhận.

Tại buổi tọa đàm, các họa sĩ đã phát biểu nhiều ý kiến trọng tâm với các nội dung: Kiện toàn công tác xét Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị hàng năm, đảm bảo xét giải công tâm, khách quan và chính xác; tổ chức mở trại sáng tác; tăng cường các hoạt động tọa đàm, trao đổi nghề nghiệp; nâng cao chất lượng sáng tác; quảng bá tác phẩm trên báo chí và các kênh thông tin đại chúng…

                                      Tin và ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN