Tin hoạt động hội

 

Tổng kết Trại sáng tác Văn học và Âm nhạc
về thành phố Đông Hà

 

Chào mừng 45 năm Đông Hà hoàn toàn giải phóng, 08 năm Đông Hà trở thành thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị, hướng đến sự kiện Đông Hà trở thành đô thị loại II, ngày 16/11/2017, UBND thành phố Đông Hà phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị tổ chức tổng kết Trại sáng tác Văn học và Âm nhạc về thành phố Đông Hà. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Đăng Quang, UVTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Hồ Thị Thu Hằng, UVTVTU, Bí thư Thành ủy Đông Hà, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Trưởng các chuyên ngành Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tạp chí Cửa Việt cùng các hội viên chuyên ngành Văn học và Âm nhạc tỉnh; lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Đông Hà, các phòng, ban, ngành thành phố Đông Hà.

 

toancanhtp2017

Toàn cảnh Tổng kết Trại sáng tác Văn học và Âm nhạc về thành phố Đông Hà

 

Tại buổi tổng kết, đồng chí Nguyễn Văn Dùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phát biểu tổng kết, đánh giá chất lượng Trại, chất lượng tác phẩm tham gia Trại sáng tác về thành phố Đông Hà. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chào mừng sự thành công của Trại sáng tác.

 

DCNVDungtp112017Đồng chí Nguyễn Văn Dùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội VHNT tỉnh
báo cáo tổng kết Trại

 

DCNCThangtp112017Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà
phát biểu chào mừng thành công của Trại

 

Sau đó, chương trình công bố trình diễn một số tác phẩm Thơ và Âm nhạc được sáng tác trong Trại.

Trại sáng tác Văn học và Âm nhạc về thành phố Đông Hà diễn ra qua 2 năm (2016 - 2017), các tác giả tập trung khai thác, phản ánh, tôn vinh những trang sử oanh liệt của Đông Hà trong quá trình tạo dựng và phát triển; đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại và công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Có 42 tác phẩm với các thể loại ký, ghi chép và truyện ngắn. Các tác giả đã khái quát về mảnh đất và con người Đông Hà một thời đã trở thành biểu tượng cao đẹp về tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù xâm lược, là nguồn cảm hứng vô tận của các loại hình văn học, nghệ thuật, báo chí. Thơ viết về thành phố Đông Hàcó 109 bài thơ của 47 tác giả đã làm nên một bức tranh đa sắc màu, giàu nhạc điệu về Đông Hà xưa và nay; góp phần khắc họa rõ nét quá trình tạo dựng, phát triển với những vỉa tầng trầm tích văn hóa, lịch sử; nêu bật sức vươn mãnh liệt của cuộc sống và con người đầy tinh thần quả cảm và nhiều tiềm năng nội lực sáng tạo. Các tác phẩm văn học, âm nhạc của Trại đã được chọn in trong tập sách “Thành phố bên sông Hiếu”, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2017. Về âm nhạc, có 19 tác phẩm của 17 tác giả tham gia. Ban Tổ chức Trại sáng tác chọn lọc 12 tác phẩm ca khúc để in đĩa CD “Những ca khúc mới”, phát hành, phản ánh chân thực hình ảnh đất và người Đông Hà với những cảm xúc và sáng tạo mới...

 

tapsachtpbensonghieu112017Bìa tập sách "Thành phố bên sông Hiếu", NXB Hội Nhà văn, 2017

 

dcdnhungcakhucmoi112017Đĩa CD tuyển chọn những ca khúc mới về thành phố Đông Hà

 

Trại sáng tác Văn học và Âm nhạc về thành phố Đông Hà đã làm giàu tư duy hình tượng văn học và âm nhạc về thành phố, góp phần làm phong phú thêm cho đời sống văn hóa, tinh thần ở Đông Hà.  

                      Tin và ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN