Tin hoạt động hội

 

Văn nghệ sĩ đã góp phần đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Quảng Trị ngày càng đi vào chiều sâu (*)
 

*Phát biểu của đồng chí HỒ THỊ THU HẰNG, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tại buổi Tổng kết Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (đợt 1) các năm 2015 - 2020       

 
DcHTTH09092017Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu
tại buổi Tổng kết 
Cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT về chủ đề “Học tập và
làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
” (đợt 1) các năm 2015 - 2020 - Ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN

 

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

Thưa toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ!

Hôm nay, trong không khí phấn khởi của những ngày mùa thu lịch sử, tôi rất vui mừng tới dự lễ tổng kết Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị tổ chức. Thay mặt Ban Thường vụ, tôi gửi tới các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, toàn thể anh, chị, em văn nghệ sĩ lời chào trân trọng; chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, không ngừng sáng tạo để đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển của quê hương, đất nước; phục vụ ngày càng tốt hơn những nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà!

Thưa các đồng chí!

Nhận thức đầy đủ và sâu sắc chủ trương của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng Đảng, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; mục đích, ý nghĩa của hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; trên cơ sở những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong thời gian trước, từ tháng 11/2016 đến nay, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị đã quan tâm động viên, cổ vũ đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo tỉnh nhà đẩy mạnh hoạt động sáng tác, quảng bá về Học tập và làm theo Bác.  

Nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hàm chứa nhiều giá trị và thông điệp cần chuyển tải. Dẫu cuộc thi sáng tác về đề tài này đã được tổ chức nhiều lần, dẫu đề tài và “dữ liệu thô” đưa vào tác phẩm nghệ thuật không hề dễ dàng, nhưng với những trái tim chứa chan tình yêu thương với Bác, văn nghệ sĩ  Quảng Trị vẫn nỗ lực hết mình để sáng tạo ra những “đứa con tinh thần” phục vụ công chúng. Tuy mỗi tác phẩm văn học nghệ thuật viết về Bác Hồ chứa đựng một tình cảm khác nhau và mang âm hưởng riêng biệt, nhưng điểm chung mà hầu hết các tác giả gặp nhau là thấm nhuần đạo đức của Bác, bày tỏ tình yêu của mình đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Những tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí được sáng tác, quảng bá bằng tài năng, tấm lòng của anh chị em văn nghệ sĩ, báo chí đã góp phần đưa việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ở Quảng Trị ngày càng đi vào chiều sâu, thu được kết quả quan trọng, có sức lan toả mạnh mẽ trong đời sống xã hội. Cùng với hoạt động quảng bá được mở rộng đã tạo điều kiện cho nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác; học tập kinh nghiệm, cách làm hiệu quả từ những tấm gương điển hình tiêu biểu các cá nhân và tập thể. Qua đó từng bước nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân trong tỉnh.

Thay mặt Ban Thường vụ, tôi ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng mà đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo Quảng Trị đã đạt được. Những kết quả tốt đẹp đó sẽ là “cú hích” để chúng ta tiếp tục phát huy nhằm đạt được những thành tích ấn tượng hơn trong thời gian tới.

Kính thưa các đồng chí!

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phải trở thành công việc thường xuyên và tự giác của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, địa phương, đơn vị và cán bộ, đảng viên. Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải được đẩy mạnh một cách toàn diện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong Đảng, trong toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân. Vì vậy, việc tiếp tục triển khai cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật và báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tại Lễ tổng kết, trao thưởng hôm nay, tôi kêu gọi anh, chị em văn nghệ sĩ Quảng Trị tiếp tục hưởng ứng tích cực Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2 (triển khai từ nay đến 2020) và xem đây là buổi phát động cho Cuộc thi này.

Để đợt 2 của Cuộc thi đạt được kết quả cao, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị cần tiếp tục động viên, định hướng cho hội viên, nhất là những người có năng lực đầu tư thời gian, trí tuệ thực hiện tác phẩm đạt chất lượng cao, đồng thời rà soát, chọn lựa và đề xuất các tác phẩm có chất lượng gửi Trung ương. Cần tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra phương pháp, cách thức tổ chức tốt Cuộc thi để chúng ta có được nhiều tác phẩm chất lượng, xứng tầm, có sức lan tỏa để nhân lên những tấm gương cao đẹp trong cuộc sống, đồng thời phấn đấu để Quảng Trị đạt được nhiều Giải cao tại Cuộc thi do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Trong lao động nghệ thuật cũng như trong báo chí, để có được một tác phẩm có chất lượng cao bao giờ cũng khó. Văn nghệ sĩ muốn có một tác phẩm văn học nghệ thuật hay về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thì cần phải có sự tìm tòi, sáng tạo mới. Tìm tòi trong chủ đề, lựa chọn nguyên mẫu để tái tạo thành các hình tượng sinh động, hấp dẫn người đọc, người xem… là việc làm mà mỗi một văn nghệ sĩ chúng ta cần trăn trở, suy ngẫm để có thể cho ra đời những tác phẩm chất lượng.

Để việc sáng tác, quảng bá các tác phẩm một cách sinh động, chân thực, giản dị, có sức lay động, cảm hóa lòng người về tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta cần bám sát cuộc sống, chú trọng phát hiện và tuyên truyền sâu rộng những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác; những gương người tốt, việc tốt trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội để kịp thời nêu gương nhân rộng các điển hình tiên tiến. Qua đó, làm cho công chúng hiểu đầy đủ, sâu sắc hơn, dành sự quan tâm, theo dõi, hưởng thụ nhiều hơn các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí sáng tác về chủ đề này, từ đó có chuyển biến tích cực trong nhận thức, tình cảm và hành động; hình thành phong trào tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh như một công việc thường xuyên, suốt đời của mỗi người, để xã hội ta có thêm nhiều người tốt, làm thêm nhiều việc tốt, nhân lên những cái đẹp, cái tích cực, đẩy lùi những cái xấu, cái ác, cái tiêu cực.

Tôi đề nghị Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để các văn nghệ sĩ có đủ điều kiện tiếp cận để sáng tác một cách tốt nhất. Đồng thời cũng quan tâm, chú trọng việc quảng bá tác phẩm để tác phẩm đến được với công chúng, thấm sâu vào cuộc sống. Giữa sáng tác và quảng bá tác phẩm có mối liên hệ biện chứng với nhau, nếu chỉ có sáng tác mà không quảng bá hoặc quảng bá không tương xứng thì không thể tạo được hiệu ứng và tác động xã hội tích cực cũng như động viên khích lệ đối với văn nghệ sĩ. Hoạt động sáng tác, quảng bá nói chung và các tác phẩm chất lượng cao nói riêng cần được đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi hơn, không chỉ dừng lại ở dịp trao giải thưởng. Để làm được việc đó, Hội Văn học Nghệ thuật cần xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Tạp chí Cửa Việt, các cổng thông tin điện tử... để làm tốt công tác quảng bá, tổ chức tuyên truyền, giới thiệu tác phẩm có chất lượng của văn nghệ sĩ tỉnh nhà về chủ đề Bác Hồđến công chúng...

Coi trọng công tác sơ, tổng kết thi đua khen thưởng, kịp thời động viên khuyến khích các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động sáng tác quảng bá. Hiện tại, việc khen thưởng chỉ mới dừng lại ở hội viên các hội chuyên ngành, những người làm báo chuyên nghiệp, chưa mở rộng đến được đội ngũ cộng tác viên và cán bộ, nhân dân có tham gia sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về Bác. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng ta cần có sự mở rộng đối tượng, thành phần tham gia Cuộc thi (mở rộng đến đối tượng sinh viên các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh và những người dân có năng khiếu sáng tác); đồng thời cần có sự khen thưởng xứng đáng để động viên, tôn vinh những tác phẩm văn học nghệ thuật có chất lượng cao hưởng ứng Cuộc thi sáng tác về Bác.

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

Thưa các đồng chí!

Yêu cầu của Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là tạo sự thống nhất cao về nhận thức trong Đảng và xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc mà mỗi chúng ta phải làm suốt đời. Nó phải trở thành nhu cầu rèn luyện, nhu cầu tình cảm, nhu cầu tu dưỡng bản thân của mỗi tập thể, cá nhân. Việc chúng ta tích cực hưởng ứng cuộc thi để sáng tác ra các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí có giá trị cao về học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác cũng là cách thiết thực để đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo học tập và làm theo Bác. Yêu Bác lòng chúng ta sẽ trong sáng hơn. Học tập Bác, chúng ta sẽ giàu tình yêu thương đùm bọc hơn. Làm theo Bác chính là cùng nhau gắn kết thành một khối sức mạnh, bao dung và tôn trọng nhau, bền bỉ cộng hưởng sức mạnh để làm những việc ích nước lợi nhà.

Đề tài về Bác Hồ kính yêu luôn là một chủ đề lớn, tươi mới, có sức rung động mãnh liệt, là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận đối với các văn nghệ sĩ, nhà báo. Hy vọng, trong lần phát động sáng tác, quảng bá lần này, chúng ta sẽ được đón nhận và tôn vinh các tác phẩm có giá trị nghệ thuật, giá trị tư tưởng cao, góp phần cổ vũ, động viên mạnh mẽ cán bộ, đảng viên, nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt các nội dung của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,  góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra. Trên tinh thần đó, chúng ta chờ để được tiếp tục vinh danh nhiều hơn nữa những tác phẩm văn học nghệ thuật  xuất sắc về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2 dự kiến tổng kết trao giải vào dịp 2/9/2019.

Một lần nữa, xin chúc mừng các tác giả vinh dự được trao tặng giải thưởng tại Cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Trị tổ chức.

Chúc các đồng chí đại biểu, khách quý và toàn thể anh chị em văn nghệ sĩ cùng gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có những cống hiến to lớn hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn học, nghệ thuật tỉnh nhà!

Xin trân trọng cảm ơn!

………………………………………………………..........

(*) Đầu đề do Web Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đặt.