Tin hoạt động hội

 

Triển lãm mỹ thuật “Miền ký ức” của Nguyễn Văn Chúc
 

Ngày 26/8/2017, Trường THPT Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật “Miền ký ức” của tác giả Nguyễn Văn Chúc, nhà giáo, cựu học sinh Trường THPT Hải Lăng, khóa 1977 - 1980. Dự khai mạc có đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; đại diện Hội đồng Nghệ thuật Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Phân hội Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hải Lăng, Trường THPT Hải Lăng, một số cơ quan, ban, ngành huyện Hải Lăng, các văn nghệ sĩ trong tỉnh, các em học sinh và công chúng yêu thích nghệ thuật.

 

catbangtrienlam26082017Đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh và lãnh đạo Trường THPT Hải Lăng,
Phòng GDĐT Hải Lăng cắt băng khai mạc Triển lãm

 

xemtrienlam26082017Các em học sinh xem Triển lãm

 

congchungyeumythuat26082017Công chúng yêu thích nghệ thuật đến xem Triển lãm

 

 

MỘT SỐ TÁC PHẨM CỦA NGUYỄN VĂN CHÚC TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM

 

HANHPHUC26082017Hạnh phúc (sơn dầu)

 

HOADIEU26082017Hòa điệu (acrylic)

 

TRANTRO26082017Trăn trở (sơn dầu)

 

VONG26082017
Vọng (sơn dầu)

 

Triển lãm mỹ thuật “Miền ký ức” của Nguyễn Văn Chúc tại Hải Lăng, Quảng Trị với 24 tác phẩm được trưng bày là kết quả của sự nỗ lực, đam mê sáng tạo nghệ thuật trong thời gian qua của tác giả.

Các tác phẩm gửi gắm một thông điệp chứ không tả kể. Cách tạo hình của tác giả có gì đó muốn lạ hóa, khác hẳn lối thể hiện tả thực thông thường. Có thể coi đây là một triển vọng của tương lai gần trên bước đường sáng tạo của tác giả. Cái lõi hạt nhân của ngôn ngữ tranh Nguyễn Văn Chúc là trình bày tất cả các ý tưởng và nội dung khác nhau bằng thứ ngôn ngữ nghệ thuật thiên về trang trí, biểu hiện tự thân của riêng tác giả một cách hoàn toàn tự do. Đó là điều quan trọng nhất mà hiện nay các nghệ sĩ luôn tìm kiếm trong cuộc đời sáng tạo của mình.

Các tác phẩm trong triển lãm không phải chỉ là những hình ảnh thị giác đẹp đẽ, thơ mộng, mà còn là những câu chuyện không hề đơn giản và dễ dãi. Sự xâu chuỗi của nhiều yếu tố tạo hình là nguồn cảm hứng chính cho sáng tạo của Nguyễn Văn Chúc. Tác giả đã có sự suy ngẫm trong nhiều năm về những phương án nghệ thuật của mình. Có nhiều cách để giải quyết một đề tài như đặt nó vào trong bản chất câu chuyện hoặc trong cảm quan cá nhân, tư tưởng cá nhân, hoặc chỉ thuần túy là biểu hiện bằng ngôn ngữ tạo hình gợi tả và biến nó thành nội dung tác phẩm.

Nếu bỏ đi tên triển lãm “Miền ký ức”, chắc chắn những tác phẩm trưng bày ở đây sẽ mang đến những ý nghĩa khác, cảm xúc khác cho người xem. Nhưng dẫu sao, đó cũng là hướng phấn đấu của tác giả trong những sáng tạo sau này, phải vượt qua được hiện thực khách quan và biểu hiện tác phẩm ở một ngôn ngữ nghệ thuật đứng sau lưng cái hiện thực, thể hiện chiều sân đa tầng và nỗi niềm tự thuật. 

Cơ duyên đã đến với Nguyễn Văn Chúc, bức tranh “Vọng” của anh được trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực V (Nam miền Trung và Tây Nguyên) mở rộng lần thứ 22 năm 2017 tại Bình Định. Đây chính là niềm hứng khởi để anh có thêm hy vọng trên con đường sáng tác của mình.

Triển lãm diễn ra từ ngày 26/8 đến 28/8/2017 tại Trường THPT huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

                                             Tin và ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN