Tin hoạt động hội

 

Tạp chí Cửa Việt tổ chức gặp gỡ các cây bút trẻ năm 2017

 

     Ngày 12/7/2017, Tạp chí Cửa Việt tổ chức gặp gỡ các cây bút trẻ năm 2017. Đến dự có các đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, Hồ Thị Liên, Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt, nhà văn Xuân Đức, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin, nguyên Chủ tịch Hội VHNT tỉnh, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt, nhà thơ Võ Văn Luyến, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội VHNT tỉnh; đại diện Phòng Văn hóa - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và 13 tác giả trẻ của Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế là những cộng tác viên tiêu biểu của Tạp chí Cửa Việt.

 

 trungbaysach1
Trưng bày sách của các cây bút trẻ Tạp chí Cửa Việt

 

trungbaysach2
Toàn cảnh buổi gặp gỡ 

 

trungbaysach3

Các đại biểu và các cây bút trẻ Tạp chí Cửa Việt chụp ảnh
lưu niệm tại buổi gặp gỡ

 

     Cuộc gặp gỡ các cây bút trẻ Tạp chí Cửa Việt năm 2017 là dịp để những người viết trẻ giao lưu, cùng chia sẻ và chia lửa sáng tạo. Gần 20 cuốn sách của các tác giả trẻ được trưng bày tại buổi gặp gỡ, trong đó có một số tác giả có từ 2 đầu sách trở lên đã thể hiện bút lực dồi dào của các tác giả trẻ. Tại buổi gặp gỡ, đồng chí Thùy Liên, Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt đã đánh giá tổng quan về những đóng góp quan trọng của các cây bút trẻ đối với Tạp chí Cửa Việt; nêu lên diện mạo chung và những gương mặt riêng, cá tính sáng tạo riêng của từng cây bút trẻ.

     Các tác giả trẻ tham dự đã nói lên những quan niệm về văn chương nghệ thuật và công việc sáng tạo, những đề tài đang quan tâm, vai trò của tạp chí văn nghệ với việc phát hiện bồi dưỡng các cây bút trẻ.

     Về dự cuộc gặp gỡ, các cây bút trẻ Hoàng Hải Lâm, Ngô Diệu Hằng tự nhận mình là người viết văn theo bản năng. Họ hướng tác phẩm của mình về đề tài cuộc sống một cách tự nhiên nhất. Trong khi đó, cây bút trẻ Diệu Ái lại quan niệm văn chương là một cuộc chơi đặc biệt, đòi hỏi sự chịu khó, thái độ nghiêm túc và tỉ mỉ. Dĩ nhiên nghề nào cũng đòi hỏi những tố chất trên, song nghề văn vốn khắc nghiệt hơn, ngoài đam mê nếu không chịu khó thì không dễ để gắn bó lâu dài.

     Từ Thừa Thiên Huế về dự, Tiến sĩ Phan Tuấn Anh cho rằng: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế đang có rất nhiều tài năng, tuy nhiên cơ hội để xuất hiện và giới thiệu các tài năng là rất ít. Trong khi ở hai đầu đất nước thì các cây bút trẻ tận dụng tối đa những lần xuất hiện trước đám đông để nói lên tiếng nói của mình, thông qua đó để tiếp thị tác giả, tiếp thị ý tưởng sáng tác.

     Cây bút nữ Đoàn Phương Nam cho biết chị đang quan tâm đến mảng đề tài lịch sử, dã sử. Nối tiếp ý kiến về việc khai thác chất liệu lịch sử cho văn học, Lê Vũ Trường Giang, cây bút trẻ ở Thừa Thiên Huế cho rằng: Những truyện ngắn đậm chất lịch sử của lớp văn trẻ mới đã vịn vào những thủ pháp nghệ thuật, tính tường diễn sâu sắc của ngôn ngữ để văn chương hóa lịch sử. Những lối kết cấu linh hoạt, những diễn biến tâm lý phức cảm, nhiều tầng bậc không gian, thời gian truyện, những lối tự sự, lối kể chuyện mang tính chất dòng ý thức đã thể hiện hiệu quả nhất định. Nghệ thuật khi ấy đã bám theo chân lý của đời sống mà cao hơn nữa là chân lý thâm cùng của vũ trụ để diễn giải lịch sử, để lịch sử kể chuyện theo cách của nhà văn.

     Hầu hết ý kiến của các cây bút trẻ đều đánh giá cao việc Tạp chí Cửa Việt tổ chức cuộc gặp gỡ lần này. Qua cuộc tọa đàm, những người trẻ đã được nói lên những tâm sự nghề nghiệp và lắng nghe kinh nghiệm của nhau.

     Nhà văn Xuân Đức dành nhiều tình cảm cho những người viết trẻ. Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, nhà văn đã chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc đời làm nghề văn của mình, những kinh nghiệm của các nhà văn tiền bối. Nhà văn cũng khuyên các tác giả trẻ nên viết những gì mình “thuộc”, tức là mình biết rõ, như thế mới tạo nên được những tác phẩm có giá trị, có dấu ấn lâu bền trong lòng bạn đọc.

     Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh đã hoan nghênh và đánh giá cao việc Tạp chí Cửa Việt tổ chức gặp gỡ các cây bút trẻ. Tạp chí đã và phải tiếp tục làm tốt vai trò là “vườn ươm”, là “sân chơi” hấp dẫn, thú vị của các cây bút trẻ. Đồng chí đã chia sẻ với các cây bút trẻ về một số vấn đề như: Về sáng tác, ngoài năng khiếu thiên bẩm ra, cần trau dồi tri thức, tích lũy vốn sống thông qua việc học từ các tác phẩm tinh hoa trong nước và nước ngoài, học từ thực tiễn, trường đời, trau dồi nghề nghiệp; đối với đề tài lịch sử, cần chống tình trạng phủ nhận, xuyên tạc lịch sử; về tiếp thu của nước ngoài, cần tiếp thu có chọn lọc. Về ý kiến của một số cây bút trẻ nêu lên về nghịch lý giữa “văn học thị trường” (sách dễ bán chạy) và “văn học hàn lâm” (sách khó bán), đồng chí chia sẻ rằng dĩ nhiên không nên chạy theo thị trường mà nên làm sao tạo được những tác phẩm vừa được thị trường đón nhận, vừa phải có tính triết mỹ, “hàn lâm”.

     Trong chương trình tọa đàm gặp gỡ, các cây bút trẻ được tham quan một số địa chỉ lịch sử, văn hóa, tâm linh: Miếu thờ Thái phó Nguyễn Ư Dĩ, Bến Ghềnh thương cảng, Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, Thành Cổ Quảng Trị, Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Qua đó, những người viết trẻ được gợi mở đề tài về vùng đất quê nhà với tiềm tàng các giá trị văn hóa. Đồng thời, các tác phẩm trong thời gian tới của họ sẽ góp phần quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Trị qua nhiều góc độ báo chí, văn chương nghệ thuật.

     Cũng nhân dịp này, Tạp chí Cửa Việt đã trao 20 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho những học sinh vượt khó của xã Triệu Long, Triệu Thành.

                                           Tin: P.V - Ảnh: HỒ THANH THỌ