Tin hoạt động hội

 

Triển lãm tranh hoa lá ép của Võ Thị Quỳnh

 

Ngày 8/7/2017, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã tổ chức khai mạc Triển lãm tranh hoa lá ép của Võ Thị Quỳnh. Triển lãm diễn ra tại trụ sở Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị (311 Hùng Vương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Dự khai mạc có các đồng chí Trương Đức Minh Tứ, TUV, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Trị; NSƯT Hoàng Sỹ Cừ, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; hoạ sĩ Đặng Mậu Tựu, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện một số cơ quan, ban ngành tỉnh Quảng Trị, các em học sinh, sinh viên và công chúng yêu nghệ thuật.

 

1Cắt băng khai mạc Triển lãm

 

2Triển lãm thu hút nhiều công chúng nghệ thuật đến xem, thưởng lãm

 

 

MỘT SỐ TÁC PHẨM TRANH HOA LÁ ÉP CỦA VÕ THỊ QUỲNH TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM

 

3Biển chiều rất tím

 

4Ký ức tuổi thơ

 

5Tôi vẫn bên tôi

 

6Bóng của ước mơ

 

7Mời du Xuân

 

8 Văn minh hang động

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Trị khó nghèo, chịu hậu quả chiến tranh nặng nề, tuổi thơ của cô giáo Võ Thị Quỳnh gắn liền với những cồn cát chạy dài và những cơn gió nóng đến bỏng da rát thịt. Nơi cô sống chỉ thấp thoáng những bụi cây, ngọn cỏ, những cánh hoa lẻ loi, gồng mình vươn tìm sự sống trong điều kiện khắc nghiệt của thiên nhiên.

Triển lãm tranh hoa lá ép của Võ Thị Quỳnh tại quê hương Quảng Trị là thành quả nỗ lực không mệt mỏi của tác giả trong thời gian qua. 25 tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm đã truyền tải những góc nhìn của họa sĩ trước cuộc sống hiện tại và hướng đến tương lai. Chính hội họa tạo hình hoa lá ép đã trao cho tác giả tình yêu cuộc sống và là động lực giúp họa sĩ thăng hoa trong sáng tác nghệ thuật.

Các tác phẩm đa dạng về ý tưởng với nhiều cung bậc cảm xúc, gợi mở nhiều suy tư. Ở đó ẩn chứa từ những rung cảm với hạnh phúc bên trẻ thơ đến những khoảnh khắc bình an, tự tại nơi tâm hồn. “Pháo hoa”, “Biển chiều rất tím”, “Bóng của ước mơ”, “Những con đường thời thơ ấu”, “Ký ức tuổi thơ”, “Tôi vẫn bên tôi”, “Điệu Valse đêm giao thừa”, “Văn minh hang động”, “Mời du Xuân”, “Cội nguồn yêu thương”… Mỗi tác phẩm hoa lá ép của chị là một câu chuyện xúc động, dung dị về tình yêu với cuộc sống. Những suy nghĩ cá nhân được bộc lộ chân thành, mạnh mẽ khiến tác phẩm vượt ra những cảm xúc riêng của chị chạm đến sự đồng cảm của người xem. Đằng sau những hoa lá trong tranh Võ Thị Quỳnh là ý tưởng. Quỳnh đã làm cho hoa lá khô biết suy nghĩ và chuyển tải nhữn thông điệp nghệ thuật.

Phát biểu tại triển lãm, NSƯT Hoàng Sỹ Cừ, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã đánh giá cao thành quả làm việc nghiêm túc của tác giả, mang đến cho người thưởng lãm những câu chuyện tình yêu với nhiều trạng thái cảm xúc, những hình ảnh tuổi thơ tuyệt đẹp trong miền ký ức xa xôi.

Đồng chí Trương Sĩ Tiến, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đến dự đã phát biểu: Với sự trầm lặng, nhảy cảm, khéo léo cộng với sự tài hoa, cô giáo Võ Thị Quỳnh ngày đêm miệt mài làm trọn thiên chức nhà giáo đã tự tìm một lối sống rất riêng ở vùng đất miền Trung đầy nắng, đầy gió, nhiều hoa lá này. 25 bức tranh sáng tạo từ hoa, lá, cỏ triển lãm hôm nay đã chứng minh mỗi bức tranh là cả một linh hồn, bởi mỗi linh hồn ấy là một tác phẩm duy nhất không thể lặp lại. Giữa bao hoa lá cỏ cây, những kiếp hoa mong manh vẫn được nữ họa sĩ đặc biệt này lưu giữ thành một thứ nghệ thuật đặc sắc với đôi bàn tay khéo léo và tâm hồn của người đàn bà đi giữa muôn hoa.

Triển lãm tranh hoa lá ép của Võ Thị Quỳnh mở cửa từ ngày 8/7/2017 đến hết ngày 17/7/2017.

                                                      Tin và ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN