Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 279 (12/2017)

 

 

cuaviet279

 

Tạp chí Cửa Việt số 279 phát hành tháng 12/2017 với nhiều bài nghiên cứu, khảo luận văn hóa - văn học và những sáng tác mới của các tác giả trong và ngoài tỉnh.

Hồng Chương - chàng thư sinh kiên nghị là hồi ký của Phan Quang viết về người đồng chí, đồng nghiệp với những tình cảm quý mến. Giáo sư Hồng Chương vừa là một nhà báo, nhà văn, nhà lý luận phê bình văn học nghệ thuật, và từng giữ cương vị Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam. Trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, ông đều có những tác phẩm xuất sắc, đóng góp vào nền văn học nước nhà và sự nghiệp báo chí cách mạng.

Ghi chép Cho đường biên giới thêm xanh của Trương Quang Hiệp phản ánh sức trẻ của màu áo xanh tình nguyện trên tuyến đường tuần tra biên giới miền tây Quảng Trị. Gắn bó với nhiệm vụ tuy không lương bổng phụ cấp, vừa vất vả những các đoàn viên thanh niên xã Thanh vẫn giữ trọn lửa nhiệt tình. Họ thao thức với những chuyến tuần tra và trăn trở tìm cách giúp mỗi người dân trong xã trở thành một chiến sĩ trong công cuộc bảo vệ an ninh biên giới.

Bầu trời trong xanh, truyện ngắn hay của nhà văn Lê Minh Khuê là một góc nhìn mới, một khía cạnh khác trong chiến tranh. Những chiến công của người lính kỳ vĩ đến mức người ngoài cuộc không tin được, dù họ vẫn đang ở trong giai đoạn đó, thời điểm đó. Nhưng cái lăng kính của chiến tranh đã soi rõ và phân định tính cách của những con người chứng chiến nó.

Hoàng Hải Lâm, tác giả trẻ Quảng Trị tiếp tục với mạch truyện ngắn hiện đại, ảo mị. Truyện Phóng sinh với bối cảnh khá quen thuộc là núi rừng miền cao và một cô giáo cắm bản. Cuộc tình tay ba, sự cô đơn hoang vắng đã dẫn đến những tình tiết éo le, hồi hộp. Không quá bất ngờ, nhưng kết truyện vẫn để lại những dư âm trăn trở. 

Trang thơ số này không quá nhiều cách tân, song những khoảnh khắc đời thường vẫn làm nên những tứ thơ sâu sắc. Những bài thơ hay như: Tiếc thương vị Đại tướng huyền thoại của Lê Nguyên Hồng; Màu áo xanh qua phố của Lê Anh Phong; Bây giờ và mãi mãi ngàn sau của Đức Tiên.

Chùm thơ về những cảm xúc cuối năm cũng có nhiều bài thơ ấn tượng, như: Vớt lúa chiều đông của Nguyễn Ngọc Hưng; Nếu trời còn rét của Trần Đình Thành; Nghĩ về cây nguyệt quếTiễn biệt của Kim Quý.

Chuyên mục Văn hóa thời đại tiêu biểu có bài Thị trường văn học và tài năng, bản lĩnh, lương tri của người nghệ sĩ của Nguyễn Văn Hùng. Bài viết tiếp tục góp phần giải quyết những băn khoăn của giới cầm bút trong những năm gần đây: Dưới tác động của cơ chế thị trường, nhà văn sẽ chọn văn học tinh hoa hay văn học đáp ứng thị hiếu bình dân của đại chúng?

Chuyên mục Văn học nước ngoài số này Cửa Việt giới thiệu nữ nhà văn trẻ Singapore Amanda Lee Koe - tác giả chỉ mới ba mươi tuổi nhưng đã có những tác phẩm gây tiếng tăm ở đảo quốc sư tử. Truyện ngắn Tốt thí tiêu biểu cho phong cách của nữ nhà văn. Một câu chuyện tình yêu, nhưng tác giả đã khéo léo lật mở những vỉa tầng văn hóa, sự thâm thúy trong ứng xử của con người Singapore đối với ngoại bang.

Chuyên mục Người và đất quê hương có các bài khảo cứu mới về địa chí văn hóa Quảng Trị. Tính sáng tạo trong phương ngữ Quảng Trị qua các từ có nguồn gốc Chăm của Khê Giang; và Bài văn bia về sông Vĩnh Định ở Quảng Trị của vua Minh Mệnh của Nguyễn Huy Khuyến có những kiến giải thú vị, những tư liệu bổ ích để bạn đọc hiểu thêm về mảnh đất quê nhà.

Tạp chí Cửa Việt số này còn nhiều bài viết hay, những sáng tác mới của các tác giả trong và ngoài tỉnh như: Nguyễn Hữu Minh Quân, Nguyễn Bội Nhiên, Trần Biên, Nguyễn Trung Hữu, Cẩm Nhung…

          Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 279.