Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 278 (11/2017)

 

 

Biatapchi278

 

Tạp chí Cửa Việt số 278, phát hành tháng 11/2017 với nhiều bài viết hay, các bài khảo cứu, lý luận phê bình cùng sáng tác mới của tác giả trong và ngoài tỉnh.

Đi qua chiến tranh, trên mảnh đất Quảng Trị hôm nay những ngọn đồi đã xanh thẳm, những triền đê đã miên man hoa trắng, nhưng sâu dưới lòng đất vẫn tiềm ẩn những hiểm họa bom mìn. Bút ký Những mảnh đạn hồn nhiên của Nhụy Nguyên nhắc nhớ ta về những nỗi đau còn âm ỉ trong lòng đất và phản ánh những nỗ lực hóa giải nỗi đau ấy.

Chùm tản văn của Nguyễn Hữu Quý giản dị, hồn hậu nhưng chất chứa nhiều suy tư. Tác giả dường như chỉ kể lại những câu chuyện đời thường, đó là một bãi cát nơi lũ trẻ nô đùa, những trận bão lụt năm nào cũng ghé qua làng, hay mảnh vườn trồng đầy cây thuốc của bà. Song, những điều giản dị đó đã chứng tỏ cho một cách sống hết mình, sống như không thể mất của người miền Trung.

Với ưu thế của một nhà văn khai thác đề tài chiến tranh cách mạng, trong số báo này, nhà văn Nguyễn Ngọc Lợi góp mặt với truyện ngắn Đèn khuya hắt sáng. Chuyện tình yêu oái oăm giữa một người lính bên này với vợ của một người lính tử trận bên kia chiến tuyến. Nhưng những thân phận nhân vật trong truyện vẫn hiện lên đầy đủ những phẩm chất đẹp nhất: Đó là tình yêu thương, tình đồng bào.

Truyện ngắn Chuyện trên ban công của Nguyễn Văn Học khai thác đề tài chống tham nhũng và những suy thoái của một bộ phận không nhỏ hiện nay. Tác giả khéo léo xử lý tình tiết nên câu chuyện không quá căng thẳng nhưng vẫn có sức nặng chuyển tải thông điệp và nhiều ẩn ý.

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trang thơ số này có sáng tác mới của những nhà giáo trong tỉnh như: Hoài Quang Phương với Cây bàng lợp nắng thu xanhCon chữ học trò; Trần Thị Tuyết Thanh với Mười một hoa và em; Hoàng Tấn Linh với Ngày sao Hôm xuống phốMiền ca dao; Trương Lan Anh với Hoài vọng Xanh

Bên cạnh đó, chùm thơ cách tân cũng mang đến hơi thở đương đại, nhiều cảm xúc của các nhà thơ: Nguyễn Hoa, Khaly Chàm, Lê Quang Sinh, Nguyễn Văn Dùng, Võ Văn Luyến.

Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Người thầy từ góc nhìn Hoàng Phủ Ngọc Tường. Với nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, quan niệm về nhà giáo không chỉ giới hạn trong vị thế cụ thể của những người đứng trên bục giảng, mà còn là những người tài đức, khí tiết, ưu dân ái quốc. Và đó là những người thầy đúng nghĩa, dù tầm vóc và cống hiến khác nhau, ở mọi thời đều xứng đáng được tôn vinh.

Chuyên mục Người và đất quê hương có các bài khảo cứu sâu về địa chí và lịch sử Quảng Trị. Tiêu biểu là bài Đi tìm tên gọi cho một dòng sông của tác giả Khê Giang. Trên những đối chứng lịch sử và thực tế, tác giả đã phác họa hệ thống dòng chảy Ô Lâu - Thác Ma và đưa ra những luận cứ để minh định tên gọi cho dòng sông quê hương.

Giáo dục Nho giáo ở Quảng Trị dưới thời nhà Nguyễn của Nguyễn Thị Nương giúp bạn đọc hiểu thêm về các trường học, những chính sách khuyến học ở các địa phương Quảng Trị mà nhờ đó, trong vòng 117 năm (từ 1802 đến 1919), Quảng Trị có 19 người đỗ Tiến sĩ, 10 người đỗ Phó bảng và hàng trăm cử nhân.

Số báo còn nhiều bài viết hay và bổ ích, nhiều sáng tác mới của văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh như: Diệu Ái, Ngô Nguyên Phước, Hồ Sĩ Vịnh, Trịnh Cao Nguyên.

          Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 278.