Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 276 (9/2017)

Bia276

 

 

Tạp chí Cửa Việt số 276 phát hành tháng 9/2017 là ấn phẩm với nhiều bài nghiên cứu văn hóa - nghệ thuật công phu, bên cạnh đó như thường lệ là các sáng tác văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh.

Bút ký Màu cờ ấy của Nguyễn Thế Tường là những kỷ niệm xúc động trong cuộc đời tác giả gắn với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng thiêng liêng. Từ những buổi chào cờ đầu tuần, những dịp lễ cho đến những thời khắc quyết định của dân tộc, lá cờ Tổ quốc kiêu hùng bay như tiếp thêm niềm tin, nghị lực, sức mạnh cho nhân dân.

Cỏ rất xanh và sắc của Trần Hoài ghi lại những câu chuyện cảm động trong cuộc hành hương về chiến trường xưa Quảng Trị. Những vị tướng, những người lính năm xưa trở về, cùng kể lại những khoảnh khắc bi tráng trong chiến tranh. Và trên cỏ xanh của Nghĩa trang Trường Sơn hay Thành Cổ Quảng Trị, họ cùng hát, cùng tâm sự với những đồng đội đã nằm lại nơi đây.

Truyện ngắn số này, Cửa Việt giới thiệu các sáng tác mới của ba tác giả văn xuôi Quảng Trị.

Truyện ngắn Níu một sợi dây đứt của Hoàng Công Danh là câu chuyện nhẹ nhàng nhưng ám ảnh, những xáo trộn và hoài nghi trong một gia đình bắt nguồn từ nỗi đau thời hậu chiến. Chiến tranh đi qua đất nước này, dù đó là nơi bình lặng nhất, nơi không có bóng đạn bom thì vẫn để lại những nỗi đau.

Các truyện ngắn Cái kết bất ngờ của Lê Nguyên Hồng và Chín bông hồng bạch của Lê Văn Thê viết về đề tài gia đình. Trong cuộc tan vỡ, chia cách, những người từng là vợ chồng nhau vẫn dành cho nhau những sự quan tâm, yêu thương.

Trang thơ số này có các bài thơ mang hơi thở đương đại và cảm hứng thế sự như: Khi lò lửa đã rực lên của Nguyễn Hưng Hải; Hoa quỳnh vẫn tỏa hương như thếThuốc tẩy của Nguyễn Minh Khiêm.

Chùm thơ mùa thu nhẹ nhàng, trữ tình của nhiều tác giả: Dung dị mùa thu của Lê Anh Phong; Với thu của Thy Lan; Tháng Tám và em của Trương Lan Anh.

Chuyên mục Văn hóa thời đại tiêu biểu có bài Những giá trị văn hóa dân tộc bền vững của Hồ Sĩ Vịnh. Bài viết đã nêu lên một số vấn đề trong hệ thống các giá trị văn hóa Việt Nam, những tư duy minh triết trong tư tưởng của các nhân vật lịch sử hay việc dùng hiền tài qua các triều đại đã để lại những bài học làm nền tảng cho hôm nay.

Đấu tranh chống diễn biến hòa bình là một nhiệm vụ quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Bài viết của tác giả Nguyễn Văn Kỷ đã khái quát những hiện tượng, biểu hiện, những nguy cơ và tình hình hoạt động chống phá nhà nước của một số tổ chức, cá nhân. Trên cơ sở nhận diện đó, bài viết đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn sự phá hoại của các thế lực thù địch.

Trang Văn học nước ngoài số này giới thiệu truyện ngắn Tại nơi công cộng và hợp pháp của nhà văn Thái Lan Phaithoon Thanya. Từ vụ mắc kẹt trong tòa nhà sập, một cô gái và một chàng trai đã sống sót kỳ diệu nhưng truyền hình vô tình đã làm cho những nạn nhân bị nghi kỵ. Truyện nói về sự ảnh hưởng đa chiều của truyền thông đến cuộc sống của con người.

Chuyên mục Người và đất quê hương có bài Phan Giá - những ngày cuối cùng ở quê hương. Bài viết kể lại một số câu chuyện về người chí sĩ yêu nước Phan Giá trong các hoạt động chống thực dân Pháp. Sau tháng Tám 1945, ông tiếp tục hoạt động cách mạng, rồi nghỉ hưu và trở về quê nhà Quảng Trị sống bình dị, hiền hòa.

Số báo còn nhiều bài viết hay, nhiều thông tin bổ ích cùng những sáng tác văn nghệ của tác giả trong và ngoài tỉnh như: Yến Thọ, Hồ Sĩ Bình, Nguyễn Ngọc Hiển, Hoài Nhạn, Hoàng Tấn Linh…

     Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 276.