Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 275 (8/2017)

 

Bia 275

 

Tạp chí Cửa Việt số 275 phát hành tháng 8/2017 là số báo đăng tải các tác phẩm của những cộng tác viên trẻ tạp chí Cửa Việt. Tác phẩm của người viết trẻ mang hơi thở thời đại và thể hiện những góc nhìn mới.

Chuyên mục “Sự kiện và bình luận” có bài Cửa Việt - đất lành của những cây bút trẻ của nhà báo Thùy Liên, Tổng Biên tập Tạp chí Cửa Việt nhân sự kiện tạp chí vừa tổ chức gặp gỡ các cây bút trẻ năm 2017. Bài viết đã phác thảo diện mạo, khái quát phong cách nghệ thuật của các tác giả trẻ tiêu biểu ở Quảng Trị và các tỉnh lân cận. Đây là những cây bút trẻ từng chọn Cửa Việt để công bố các sáng tác đầu tay. Qua từng tác phẩm in trên Cửa Việt, họ trưởng thành hơn về nghề viết và đang dần khẳng định tên tuổi trên văn đàn cả nước. 

Từ chuyến tham quan các địa điểm di tích, lịch sử, văn hóa tâm linh huyện Triệu Phong, các tác giả trẻ đã được gợi mở đề tài và có những tác phẩm mới.

Ghi chép Huyền tích Triệu Phong - mạch nguồn chảy mãi của Đoàn Phương Nam suy niệm về hành trình của Chúa Tiên Nguyễn Hoàng mở mang bờ cõi, gây dựng cơ đồ.

Hoài niệm Ái Tử của Cẩm Nhung là những chiêm cảm về mạch nguồn xứ sở gắn với câu ru “mẹ thương con ra cầu Ái Tử”.

Yên Mã Sơn dẫn người đọc về thăm Cù lao Bắc Phước với nếp sống hiền hòa, những món ăn dân dã đậm đà tình quê.

Các bút ký, ghi chép được viết thông qua những đối chiếu lịch sử, cảm nhận giá trị hôm nay, đồng thời đề xuất những ý kiến để xây dựng tour du lịch trên quê hương.

Truyện ngắn Lửng lơ dưới tán bông gòn của Diệu Ái có giọng kể chuyện mộc mạc, gần gũi. Tuy nhiên, tứ truyện với những chi tiết mạnh gây ám ảnh cho người đọc. Kết truyện bất ngờ, nhân văn, gợi mở những cảm thông trong cõi người.

Khát của Hoàng Hải Lâm là truyện ngắn về đề tài miền núi. Những hủ tục đã kìm hãm sự phát triển và trói buộc con người trong những mê tín, cố chấp. Cả bản năng khát khao của người phụ nữ cũng bị kìm giữ bởi những quan niệm lạc hậu. Truyện day dứt về những thân phận con người nơi miền sơn cước.

Sự cách tân mạnh mẽ, ý thức sáng tạo cao là điều dễ thấy trong tác phẩm của các nhà thơ trẻ hôm nay. Thơ của họ vì thế thoát khỏi những niêm luật để tứ thơ được bung toát lên và chiêm nghiệm lẽ sống tự nhiên hơn. Tiêu biểu trong số báo có các bài thơ: Đẹp như nỗi buồn đã cũCuộc đời này cần bao nhiêu cơn mưa của Hoàng Thụy Anh, Đoản khúc số 156 của Phan Tuấn Anh, Ngàn xưa của Yên Mã Sơn, Đông Hà tên emĐồng lặng của Lê Như Tâm.

Chuyên mục “Văn hóa thời đại” có bài Nội dung Bản án chế độ thực dân Pháp và ý nghĩa của Cách mạng tháng Tám năm 1945. Bản án chế độ thực dân Pháp là văn kiện lịch sử quan trọng, tố cáo tội ác của thực dân xâm lược. Nó có tác động mạnh mẽ đến Cách mạng tháng Tám 1945, giành độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam.

Chuyên mục “Người và đất quê hương” có hai bài viết về các di sản văn hóa tỉnh nhà.

Sắc Tứ Tịnh Quang Tự - ngôi tổ đình trên đất Quảng Trị của Hoàng Công Danh phác thảo những nét tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc, lễ hội của ngôi tổ đình và những ý kiến đóng góp khi tích hợp hành hương và du lịch ở ngôi chùa này.

Bản Khoán ước làng Phú Kinh - giá trị lịch sử, văn hóa của một vùng đất, bài khảo cứu của Lê Trọng Thi giúp bạn đọc hiểu thêm về một văn tự cổ có ý nghĩa giữ gìn kỷ cương nếp sống làng quê.

Số báo còn nhiều sáng tác mới của những người viết trẻ cùng cộng tác viên trong và ngoài tỉnh, hy vọng mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

          Kính mời quý vị tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 275.