Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 274 (7/2017)

 

BIA CV 274

 

 

      Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7/1947 - 27/7/2017, tạp chí Cửa Việt số 274 là số báo chuyên đề với các nội dung chính hướng về tri ân và hoài niệm chiến trường xưa, đồng đội.

      Những năm qua, hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã trở thành trách nhiệm, tình nghĩa và đạo lý của người Quảng Trị. Chuyên mục Sự kiện và bình luận có bài viết của ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về công tác chăm lo chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng ở Quảng Trị. Bài viết cũng thông tin về công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

      Trở về sau cuộc chiến, những người lính năm xưa vẫn sống một đời thường đầy ý nghĩa, nhân văn. Cựu chiến binh Phan Tư Kỳ trong bài ghi chép Nặng lòng với đồng đội là một người như thế. Mười hai năm tự nguyện làm người coi sóc ở Nghĩa trang liệt sĩ xã Triệu Trạch, bên cạnh việc chăm lo hương khói cho đồng đội, ông còn khâu nối để các gia đình có được thông tin về người thân đang nằm lại trên quê hương Quảng Trị.

      Ghi chép Hai người lính bên cầu Hiền Lương của Lâm Hưng Thơ được viết trên tinh thần hòa hợp, chia sẻ. Câu chuyện về hai người lính ở hai bên chiến tuyến với những chi tiết căng thẳng, gây cấn. Nhưng cuối cùng, chính lòng yêu nước nồng nàn đã kéo họ cùng đứng về một phía chính nghĩa.

      Truyện ngắn Chị Nghịt của Nguyễn Hữu Quý được viết giản dị nhưng đầy xúc động. Những khoảnh khắc tưởng chừng bình yên của cuộc chiến hóa ra lại ẩn chứa những xung đột tâm trạng dữ dội. Tác giả cũng khéo léo lồng vào truyện những góc nhìn cuộc sống đương đại, như một lời nhắc nhở ý vị về sự trân quý các giá trị hòa bình mà cả dân tộc đã chiến đấu giành được.

      Cửa Việt số này đăng đoạn trích cuối cùng của tiểu thuyết Mưa đỏ của nhà văn Chu Lai. Đây cũng là đoạn xúc động về tình đồng đội, tình yêu, sự hy sinh anh dũng… tất cả những cung bậc của cuộc chiến đấu trong Thành Cổ Quảng Trị mùa hè đỏ lửa 1972.

      Trang thơ có các sáng tác mới và hay về đề tài chiến tranh cách mạng. Nhiều tứ thơ mới, hình tượng độc đáo, giàu cảm xúc như Viếng bạn ở Nghĩa trang Trường Sơn của Hà Bình Minh, Nghĩa trang biển của Võ Ngột, Màu hoa lửa của Trần Đình Thành, Thành Cổ 1972 và những miền đêm khác của Võ Văn Luyến…

      Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Những biên độ sáng tạo nhân vật lịch sử trong văn xuôi hư cấu lịch sử sau đổi mới của Nguyễn Văn Hùng. Bài viết đã chỉ ra những đặc trưng cơ bản, những thủ pháp nghệ thuật của một thể loại văn học được nhiều nhà văn đầu tư khai thác và có nhiều thành tựu. 

      Có một tượng đài thơ của Nguyễn Ngọc Phú là bài phân tích, bình luận một số bài thơ tiêu biểu về đề tài thương binh liệt sĩ. Bạn đọc được gặp lại những bài thơ hay đi cùng năm tháng như Viếng bạn, Mộ gió, Núi đôi, Nấm mộ  và cây trầm

      Chuyên mục Người và đất quê hương có bài Lời thề đồng đội của Lê Bá Dương. Những câu chuyện như những lát cắt từ thước phim sống động xuyên suốt từ thời chiến đến thời bình, thể hiện sự tri ân sâu sắc và nghĩa tình đồng chí đồng đội.

      Kỷ niệm 50 năm triển khai chiến dịch K8, Cửa Việt đăng tải bài viết Những người tiền trạm K8. 50 năm đã trôi qua, nhìn lại cuộc di dân 3 vạn người để thấy một chủ trương sáng suốt của Trung ương nhằm hạn chế thương vong chiến tranh và chủ động tạo dựng một thế hệ trí thức xây dựng đất nước khi hòa bình.  

      Số báo còn có nhiều bài viết hay cùng những sáng tác mới của các tác giả trong và ngoài tỉnh như: Phạm Duy Nghĩa, Trần Đình Thành, Võ Văn Luyến, Đức Tiên, Nguyễn Ngọc Hưng…

      Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 274.