Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 273 (6/2017)

tapchicv273

 

     Tạp chí Cửa Việt số 273 phát hành tháng 6/2017 là ấn phẩm đẹp, nội dung phong phú, tiếp tục gửi đến bạn đọc những bài viết tràn đầy hơi thở cuộc sống và những sáng tác văn nghệ đặc sắc.

     Có một Vĩnh Linh trong nhà văn Tô Hoàng, hồi ký của Trần Biên kể về những kỷ niệm vui buồn của nhà văn - nhà báo Tô Hoàng, người được Trung ương cử vào Vĩnh Linh thời kháng chiến chống Mỹ. Với tình yêu nghề, những tác phẩm của Tô Hoàng đã giúp bạn đọc biết đến cuộc chiến đấu anh dũng và những góc cạnh chiến tranh bên bờ giới tuyến. Cũng từ đó, Tô Hoàng gắn bó với Vĩnh Linh như một con người của miền đất thép, được mọi người yêu quý, trân trọng.

     Nhạn qua sông bóng còn in trên mặt nước là bút ký hay của Hồ Sĩ Bình. Từ những chiêm nghiệm lịch sử, những đối chứng hiện tại, bút ký đã gợi lại những tính chất làm nên cốt cách văn hóa của đất và người Quảng Trị. Đó là cũng là tâm thức của một người con đi xa luôn đau đáu, hướng vọng về quê nhà.

     Thằng câm biết nói của Lê Văn Thê là truyện ngắn được viết từ ý thức công dân và trách nhiệm với xã hội. Truyện phản ánh một vài hiện tượng tiêu cực hiện nay. Thông qua đó cảnh tỉnh, phòng chống những việc làm sai trái. Đồng thời, truyện cũng góp tiếng nói bảo vệ chính nghĩa.

     Một thời lên nông trường xây dựng kinh tế mới được nhắc tới trong truyện ngắn Hoài niệm của Đàm Quỳnh Ngọc. Những chi tiết truyện đơn giản nhưng tái hiện được sự gian khổ hy sinh của thế hệ thanh niên lao động sản xuất xây dựng đất nước thật xúc động và đáng trân trọng.

     Phần thơ số này, Cửa Việt giới thiệu chùm sáng tác đầu tay của Câu lạc bộ phóng viên nhỏ Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị. Những sáng tác đầu tay hồn nhiên, dễ thương song đã cho thấy tín hiệu đáng mừng về khả năng cảm thụ cuộc sống và sáng tạo. Một số bài thơ tiêu biểu như Bạn ơi biết không của Huỳnh Thị Kim Hoa, Mầm non Thành Cổ của Hoàng Khánh Nguyên, Niềm vui mùa hè của Nguyễn Hữu Phước, Quê hương của Nguyễn Thị Hiền Minh, Mẹ là nơi bắt đầu của Hoàng Ngọc Ánh…

     Bên cạnh đó, chùm thơ sáng tác mới của các tác giả trong ngoài tỉnh như Hoàng Thụy Anh với Giải mã mùa em, Cao Hạnh với Mưa Huế, Ngô Minh với Lưới trăng em, Võ Văn Luyến với Láng giềng

     Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Báo chí, xuất bản và nhiệm vụ đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” của Đỗ Quý Doãn. Bài viết chỉ ra một số hoạt động âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch trên lĩnh vực tư tưởng văn hóa trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, bài viết nhấn mạnh vai trò của báo chí và đề xuất những giải pháp để báo chí góp phần làm thất bại các âm mưu chống phá đất nước.

     Chuyên mục Văn học nước ngoài giới thiệu truyện ngắn Cây cầu của Laura Morgan, nữ nhà văn Scotland. Truyện ngắn viết theo thủ pháp huyền ảo, đưa chúng ta đến với đời sống Scotland - đất nước nổi tiếng với những truyền thuyết bí ẩn, nơi quá khứ và hiện tại đan xen một cách dịu dàng.

     Các bài khảo luận trên chuyên mục Người và đất quê hương tiếp tục khảo sát, bổ sung những giá trị văn hóa lịch sử của Quảng Trị, cùng tìm hiểu về khu lăng mộ và danh nhân Trần Đình Ân ở làng Hà Trung, huyện Gio Linh.

     Bạn đọc cũng được biết thêm một số không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng của người Việt Quảng Trị qua bài của Nguyễn Thị Nương.

     Số báo còn nhiều bài viết hay, giúp bạn đọc có được những thông tin mới về đời sống văn hóa xã hội tỉnh nhà, cảm nhận và thư giãn với những sáng tác văn nghệ của tác giả trong và ngoài tỉnh.

     Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 273.