Lễ hội Puc Por của đồng bào Vân Kiều

Lễ hội Puc Por là loại hình sinh hoạt văn hóa tâm linh, đã trở thành một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng độc đáo của đồng bào Vân Kiều.
Hàng năm, cứ vào tháng 7, tháng 8 âm lịch, khi lúa trên rẫy đã tươi tốt, đồng bào Vân Kiều tiến hành nghi lễ cầu mùa.

Trang phục đầu tiên của đồng bào Pa Cô

Trang phục đầu tiên của đồng bào Pa Cô

Sống giữa Trường Sơn đại ngàn, đồng bào Pa Cô đã chọn cho mình những loại cây thích ứng với điều kiện tự nhiên, môi trường để làm trang phục. Loại trang phục từ những buổi ban đầu …

Mẹ mong

Lời Pa Cô: 

Ơi... ru...ru bíq o a-cay ơi

A-i pôq pi-đay, chôh pêq zhôn mong,

A-i pôq pi đay chôh pong zhôn hon.

Aăm pôq xua boáiq pa naar đư­h  xéq a cay,…

Ấm áp hương xuân cùng bánh ayỡh

Ấm áp hương xuân cùng bánh ayỡh

Đầu năm mới, chúng tôi có dịp cùng gia đình anh Hồ Văn Kiên và chị Hồ Thị Dên, ở thôn Xari, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa làm bánh ayỡh (người Kinh gọi là bánh dày); được hòa mình với bà con miền núi trong không khí vui tươi, phấn khởi đón tết và kỳ vọng vào một năm mới an lành.

 …

Cồng chiêng vang mãi

Cồng chiêng vang mãi

Ai từng có dịp đến vùng biên giới Việt - Lào, được thưởng thức những điệu múa đẹp mắt của Câu lạc bộ (CLB) cồng chiêng của các nghệ nhân khóm Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa sẽ khó quên được hình ảnh đặc trưng, đầy sức sống của bà con nơi đây. 

 

 

 …

Giữ lấy nghề truyền thống của cha ông

Giữ lấy nghề truyền thống của cha ông

     Dưới bàn tay điêu luyện của nghệ nhân Hồ Văn Việt (thôn Vực Leng, xã Tà Rụt, huyện Đakrông), cây đàn Ta lư (tiếng Pa Kô gọi là Preh) tiếp tục cuộc hành trình góp phần thôi thúc đồng bào vùng khó vươn lên dựng xây quê hương trù phú. Tuy nhiên, nỗi lo về sự mai một nghề truyền thống vẫn luôn làm bận tâm anh Việt và những người tâm huyết bảo tồn, phát triển cây đàn Talư……

Tập tục đi sim của người Bru - Vân Kiều

Tập tục đi sim của người Bru - Vân Kiều

Tìm hiểu là bước đầu tiên của hôn nhân, nó rất quan trọng đối với cuộc sống vợ chồng về sau. Hạnh phúc lứa đôi, hôn nhân và gia đình có bền vững hay không phần lớn phụ thuộc vào giai đoạn tìm hiểu.…

Tục ăn cưới mừng năm mới của đồng bào Pa Cô

Tục ăn cưới mừng năm mới của đồng bào Pa Cô

     Thời vụ đã rãnh rổi, lúa đã thu hoạch từ trên nương dưới ruộng, ắp đầy trong các chòi, kho của mỗi gia đình trong bản (Vil) của người Pa Cô. Tháng 11 - 12 âm lịch, cái vòng vất vả, tần tảo đã khép lại. Rồi những cơn mưa đông cũng vơi đi, bầu trời như được vén cao lên, thoáng hơn. E ấp đâu đây những giọt nắng ngỡ ngàng, vàng hoe. Và từ đây cho đến tháng 2 - 3 âm lịch năm sau là người Pa Cô dành cho nhiều lễ hội, cúng bái, dựng vợ, gả chồng.

 …

Kho thóc (Ti - nông - tro) trong đời sống người Pa Cô

Kho thóc (Ti - nông - tro) trong đời sống người Pa Cô

Tại thôn La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị còn rất nhiều hộ gia đình vẫn làm kho thóc xa nhà ở vì sợ cháy, chỉ cần một hạt vô tình rơi vào lửa là thần lúa bỏ đi, hơn nữa có thể làm cho ng­ười đau.

 Ngư­ời Pa Cô vẫn tôn thờ thần lúa (AKáq ABôn) vì con ng­ười sống từ cây lúa, thần lúa không thích ở gần với ng­ười. Bởi thần lúa chỉ muốn sự trong sạch và yên tĩnh mà con ng­ười thì không phải ai cũng giữ được những điều này, có người nhơ bẩn và độc ác.…

Lễ hội A Gia (tạ ơn mùa màng) của đồng bào Pa Cô

Lễ hội A Gia (tạ ơn mùa màng) của đồng bào Pa Cô

A Gia là lễ hội cộng đồng của đồng bào Pa Cô. Trước khi tiến hành lễ hội, già làng cùng các vị trưởng tộc họp để định ngày tổ chức nghi lễ và đưa ra “chỉ tiêu” đóng góp tùy theo mức được mùa cũng như thực lực kinh tế của bản làng.

 

 

 

 …