Người thương binh “tàn mà không phế
                               Chùm ảnh của TRÀ THIẾT

         Ông Võ Văn Lập, 68 tuổi ở xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị thuộc hộ gia đình làm kinh tế giỏi. Đầu năm 2017, ông được đi báo cáo tại hội nghị điển hình huyện Gio Linh và đã được tặng giấy khen về gương điển hình phong trào thi đua “Làm giàu cho mình, làm giàu cho quê hương” giai đoạn 2011 -  2016.

Là thương binh nặng hạng 2/4 nhưng bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm vượt khó, ông đã thực hiện được ý tưởng lớn lao của mình là làm giàu chính trên mảnh đất quê hương nơi ông đã để lại một phần cơ thể trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Vùng đất khi ông bắt tay cải tạo còn hoang vu, khét mùi thuốc súng, vương vãi nhiều bom đạn chiến tranh. Khi có chủ trương của nhà nước về mở rộng phát triển mô hình trang trại trong sản xuất, ông đã mạnh dạn vay từ ngân hàng nông nghiệp 100.000.000 đồng cùng với số tiền gia đình tích góp để cải tạo vùng đất hoang hóa. Không có máy móc, nhưng với đôi bàn tay “làm nên tất cả”, gia đình ông đã hoàn thục vùng đất 5 ha đầu tư trồng cây cao su. Đất không phụ lòng người, sau 7 năm chăm bón, một màu xanh bạt ngàn cao su phủ lên vùng đất ba zan và cho ông những dòng nhựa trắng. Hơn 10 năm khai thác, ông đã thu nhập trên 5 tỷ đồng. Với ý chí làm giàu, ông không dừng lại đó. Năm 2015, ông tiếp tục trồng 1000 cây hố tiêu, 2 hồ nuôi cá, 1 đàn bò 12 con, máy trộn bê tông để đúc trụ tiêu cho gia đình và cho nhu cầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hiện ông đang đầu tư sản xuất trên diện tích đất cây trồng hơn 7 ha.

          Ông Võ Văn Lập đã thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn mà không phế”, nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu, xứng đáng là tấm gương điển hình cho mọi người học tập, noi theo.

 

khaithacmucaosu2407Khai thác mủ cao su

 

nuoica2407Nuôi cá

 

phatcaymothemdientich2407Phát cây mở thêm diện tích hồ nuôi cá

 

chamsoccayhotieu2407Chăm sóc cây hồ tiêu

 

doinangdiemtuacuaonglap2407Đôi nạng - điểm tựa của ông Lập

 

onglapduoctanggiaykhen2407Ông Lập được tặng Giấy khen về điển hình thi đua làm giàu của huyện Gio Linh