Đổi mới một cách căn bản liên hoan hiện nay thành một cuộc thi ảnh
thật sự bắt đầu từ năm 2016 (*)

 

* Phát biểu của Nghệ sĩ Nhiếp ảnh VŨ QUỐC KHÁNH, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại buổi

khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXII - 2015 tại Hà Tĩnh

 

Thực hiện kế hoạch liên hoan ảnh nghệ thuật hằng năm của 8 khu vực trên cả nước để triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”, hôm nay, trong không khí tự hào chuẩn bị hướng tới Lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạnh tháng Tám và Quốc khánh 2 tháng 9, chúng ta cùng có mặt tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức sự kiện nhiếp ảnh quan trọng nhất trong năm - Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 22. Đây là hoạt động thường niên của những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh 6 tỉnh gồm Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thay mặt Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và anh chị em nghệ sĩ cùng các nhà nhiếp ảnh trong khu vực, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị đại biểu trong buổi lễ vinh danh nghệ thuật hôm nay và coi đây là sự ủng hộ quan trọng đối với nhiếp ảnh khu vực nói riêng và nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam nói chung!

Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Trung ương trên lĩnh vực văn học nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật nhiếp ảnh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam luôn mong muốn đổi mới các hoạt động của mình nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm ảnh cũng như định hướng cho văn nghệ sĩ trong sáng tác nghệ thuật. Bắt đầu nhiệm kỳ VIII của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Liên hoan Ảnh khu vực có những đổi mới quan trọng, đề tài Liên hoan Ảnh sẽ được bổ sung thêm nội dung mang tính chuyên biệt nhằm từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp của các cuộc thi ảnh. Bên cạnh đó, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đưa phương pháp chấm chọn mới bằng KTS online ở vòng chọn dự treo triển lãm và chấm ảnh giấy vòng giải thưởng để hoàn thiện hơn công tác thẩm định ảnh, đồng thời hỗ trợ, giảm chi phí cho nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh tham dự giải.

 

VU QUOC KHANHNSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam phát biểu khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật 
khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ XXII - 2015 tại Hà Tĩnh - Ảnh: CAO VĂN TỈNH 

 

Với những định hướng mới trong khâu tổ chức liên hoan, năm nay Ban Tổ chức nhận được 1.284 tác phẩm ảnh mềm dự thi của 184 tác giả, trong đó có 135 tác phẩm ảnh chuyên đề mang tên “Những dòng sông”. Hội đồng giám khảo đã chấm chọn được 99 ảnh vào vòng triển lãm và 2 bộ giải thưởng gồm 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng và 7 Khuyến khích cho 2 đề tài của liên hoan năm nay. Các ảnh dự thi đã phản ánh khá đa dạng cuộc sống và con người Bắc miến Trung hôm nay, nhiều bức ảnh có nội dung tốt, hình thức thể hiện sinh động, phong phú, nghệ thuật nhiếp ảnh đã có chuyển biến tiến bộ. Kết quả kể trên đã khẳng định tính hấp dẫn và cần thiết của Liên hoan Ảnh thường niên tại khu vực Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, Liên hoan cũng còn những hạn chế: ảnh ít mới, lạ, mô típ trùng lặp, xử lý hậu kỳ chưa tinh tế, cần được tiếp tục điều chỉnh, giải quyết, tạo động lực cho việc sáng tác nhiều tác phẩm ảnh có chất lượng cao hơn. Việc chúng ta vẫn giữ cách chấm chọn có tính chất “mặt trận” có lẽ không  còn phù hợp, đang cản trở sự thi đua, nỗ lực sáng tác của nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh. Hội đề nghị lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật và tác giả các tỉnh trong khu vực hưởng ứng đổi mới một cách căn bản liên hoan hiện nay thành một cuộc thi ảnh thật sự giữa các tỉnh và các nhà nhiếp ảnh trong khu vực bắt đầu từ năm 2016. Điều này đồng nghĩa với sự cạnh tranh giữa các tinh, các nhà nhiếp ảnh trong khu vực, sẽ có tỉnh ít ảnh vào vòng trong của triển lãm, thậm chí không có ảnh nào được dự treo triển lãm, chứ chưa nói tới ảnh đoạt giải thưởng nếu không thật sự quan tâm đầu tư, thời gian, trí tuệ cho việc sáng tác ảnh. Bước thay đổi này sẽ là cú hích cho việc phấn đấu sáng tác tốt hơn trong những năm tới đây nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động nhiếp ảnh của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Hy vọng chúng ta sẽ cùng chung tay, góp sức để liên hoan ảnh khu vực ngày càng có ý nghĩa và giá trị cao hơn thu hút sự tham gia hưởng ứng của những người yêu nhiếp ảnh, đồng thời cũng thỏa mãn nhu cầu thụ hưởng văn hoá, nghệ thuật của công chúng.

Bắc Trung Bộ là dải đất có con người, cuộc sống sinh hoạt phong phú, đa dạng mang nhiều chất liệu ảnh để nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh có thể sáng tác thành công các tác phẩm ảnh nghệ thuật độc đáo. Chúng ta có quyền tin tưởng vào những tay máy tài năng và sự đam mê nghệ thuật của những người yêu nhiếp ảnh trong khu vực.

Nhân sự kiện nhiếp ảnh khu vực năm nay, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh và Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh trong khu vực đã ủng hộ, chỉ đạo, phối hợp tổ chức Liên hoan Ảnh đạt kết quả cao. Cảm ơn nghệ sĩ, các nhà nhiếp ảnh đã tham dự, gửi ảnh góp phần quan trọng vào thành công của Liên hoan Ảnh.

Chúc quý vị đại biểu, các anh chị mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Chúc nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh dồi dào sức sáng tạo, cống hiến cho xã hội và công chúng nhiều tác phẩm giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật!

Chúc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ thành công tốt đẹp!

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi xin phép khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Bắc Trung Bộ lần thứ 22 tại thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Xin trân trọng cảm ơn!

…………………………………………..

          (*) Đầu đề do Website Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị đặt.