Tin hoạt động hội

Gặp mặt Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam


Ngày cập nhật: 11/12/2020 00:00:00

     Nhân kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 - 10/12/2020), Chi hội Hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh và Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị tổ chức buổi gặp mặt ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam.

Tham dự buổi gặp mặt có Ông Nguyễn Văn Dùng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, các Ủy viên Ban Thường vụ Hội, Văn phòng Hội, và 22 hội viên Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị, Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh.

     Vào đầu chương trình, hoạ sĩ Trịnh Hoàng Tân, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị, thừa Uỷ quyền của Hội Mỹ thuật Việt Nam trao Quyết định cho hội viên mới Hội Mỹ thuật Việt Nam kết nạp năm 2020.

     Tiếp theo, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị đã phát biểu: “Người sáng tác nghệ thuật phải gắn bó với mọi người và không thể xa rời hiện thực”.

     Tại buổi gặp mặt, Ông Nguyễn Văn Dùng, Bí thư Đảng đoàn - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã phát biểu: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà cách mạng vĩ đại, người anh hùng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới, là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước, suốt đời hy sinh, đấu tranh vì độc lập và tự do của dân tộc. Trong cuộc đời cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng nghệ thuật như là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Người luôn coi văn hóa nghệ thuật là một trong những phương tiện quan trọng, có sức mạnh to lớn trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do và xây dựng những giá trị thẩm mỹ mới, tiến bộ của nền văn hóa nghệ thuật.. Người đã hoạt động nghệ thuật trong nhiều loại hình, thể loại như văn học, báo chí, vẽ tranh biếm họa, viết kịch, làm thơ… trong đó Người đã dành một phần quan tâm đáng kể cho các hoạt động mỹ thuật cách mạng. Tất cả những tố chất thẩm mỹ nghệ thuật và sự định hướng nghệ thuật như một vũ khí đấu tranh đã góp phần hình thành nên tư tưởng nghệ thuật của Hồ chỉ Minh, trong đó có  tư tưởng về nghệ thuật tạo hình với những luận điểm thẩm mỹ- chính trị và cách mạng quan trọng.. Người coi trọng mục đích biểu hiện nghệ thuật, nghệ thuật phục vụ cho ai, vì ai? Tư tưởng nghệ thuật phải gần gũi với cuộc sống. Nghệ thuật là phương tiện nhận thức phản ánh hiện thực, là tư tưởng chủ đạo trong sáng tạo nghệ thuật. Trong nhiều bài viết, người khẳng định không có các thứ nghệ thuật vị nghệ thuật tồn tại trong sự nghiệp văn hóa của dân tộc trong thời đại mới. Trong thư gửi các họa sĩ nhân triển lãm toàn quốc 1951, Người viết: “Văn hóa nghệ thuật cũng như mọi hoạt động khác không thể đứng ngoài mà phải ở trong kinh tế và chính trị”. Chính vì vậy, Người rất quan tâm đến các biểu hiện cụ thể, giá trị xã hội của tác phẩm nghệ thuật. Ngay cả tờ báo binh vận bằng tiếng Đức - Bạn chiến đấu, Người cũng chỉ rõ: “Tờ báo này danh cho những người lính lê dương, những chàng trai vui tính, dễ cáu kỉnh, dễ cảm xúc…. Bởi vậy cần có những bức tranh, những bức vẽ khôi hài, những gì làm cho họ vui cười”. Người khẳng định một vấn đề đã từng gây nhiều tranh cãi, đó là sự tượng trưng, hư cấu nghệ thuật. Tuy nhiên, khi đã thống nhất quan điểm, nghệ thuật cần phải gần gũi với nhân dân, vì hạnh phúc và nhu cầu thẩm mỹ của nhân dân. Truyền thống không phải là bất biến, tĩnh tại, phủ đầy dấu vết thời gian mà phải được soi sáng bởi ánh sáng và tư tưởng văn hóa của cuộc sống mới, góp phần làm phong phú tính hiện đại trong hoạt động mỹ thuật.

     Lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến hoạt động văn hóa nghệ thuật. Bác thường nói chuyện nhiều lần và gửi thư cho giới văn nghệ sĩ nước ta. Trong số 3 bức thư Bác gửi cho giới văn nghệ sĩ, có một bức thư duy nhất Bác gửi cho một ngành nghệ thuật. Đó là bức thư mà giới mỹ thuật Việt Nam được vinh dự đón nhận vào ngày 10 tháng 12 năm 1951 cách đây đã tròn 69 năm. Vì vậy, ngày 10 tháng 12 hàng năm đã trở thành “Ngày truyền thống Mỹ thuật” ý nghĩa thiêng liêng của ngành mỹ thuật Việt Nam.

     Hơn nữa thế kỷ qua, giới văn nghệ sĩ nói chung và ngành mỹ thuật nói riêng, hầu như đều nhận thức và lĩnh hội sâu sắc nội dung bức thư ngắn gọn, chưa đầy 300 chữ mà vô cùng súc tích, toàn diện của Bác.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Truyền thống Mỹ thuật Việt Nam, thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội VHNT Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Dùng gửi đến các họa sĩ lời chào mừng nồng nhiệt. Hy vọng trong thời gian tới các hoạ sĩ thâm nhập vào đời sống thực tế của xã hội nhiều hơn nữa như trong thời gian qua đã thâm nhập đề tài về Covid-19, đề tài cứu hộ, cứu nạn trên biển, trên vùng núi bị sạt lỡ kinh hoàng, tích cực đóng góp với hình thức xây dựng các tác phẩm nghệ thuật đấu giá để giúp đỡ những vùng có hộ dân, các trường học bị lũ lụt nặng nề, bởi đó mãi mãi vẫn là những giá trị tỏa sáng lấp lánh trong cuộc sống, đặc biệt là sáng tạo nghệ thuật với tinh thần nhân văn cao cả…

     Tiếp theo chương trình là phát biểu của các hội viên Mỹ thuật về lĩnh vực chuyên ngành Mỹ thuật. Những quan niệm sáng tác, hướng phấn đấu để có những tác phẩm đạt đến chất lượng cao hơn nữa, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nền Văn học Nghệ thuật quê hương Quảng Trị nói riêng và cả nước nói chung.

   

 

 

 

Tin: Trịnh Hoàng Tân

Ảnh: Cao Văn Tỉnh

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Hội Văn học Nghệ thuật hỗ trợ hội viên bị thiệt hại do bão lụt gây ra năm 2020 (22/12/2020)
Khai mạc trại sáng tác nghiên cứu, sưu tầm, truyền dẫn văn hoá, văn nghệ dân gian về vùng đất triệu phong năm 2020 (16/12/2020)
Gặp mặt Kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam (11/12/2020)
Thư kêu gọi ủng hộ đồng bào bị bão lụt (21/10/2020)
Công văn về việc xét chọn Giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị năm 2020 (25/8/2020)
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị mở trại sáng tác văn học nghệ thuật tại TP Đà Nẵng (20/7/2020)
Thông báo kết luận hội nghị lần thứ II Ban chấp hành Hội VHNT tỉnh Quảng Trị khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (4/7/2020)
Tổng kết Trại sáng tác ảnh nghệ thuật với chủ đề "Cam Lộ đổi mới và phát triển" tại huyện Cam Lộ (3/7/2020)
Trại sáng tác Mỹ thuật 2020 “Chuyển động những ý tưởng” (22/6/2020)
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2021 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ