Tin hoạt động hội

Gặp mặt kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam và khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Gio Linh ngày mới”


Ngày cập nhật: 13/12/2019 00:00:00

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam (10/12/1951 - 10/12/2019); Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi hội Hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh và Trung tâm Văn hoá Thông tin, TDTT huyện Gio Linh tổ chức buổi gặp mặt ngày truyền thống mỹ thuật Việt Nam và khai mạc Triển lãm mỹ thuật “Gio Linh ngày mới” của nhóm tác giả Đỗ Quốc Thắng, Nguyễn Thành Sơn, Đinh Tiến Dũng. Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Hội và 18 hội viên Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị, Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh.

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam

 

Cắt băng khai mạc Triển lãm Mỹ thuật "Gio Linh ngày mới"

 

Các đại biểu và những người yêu chuộng nghệ thuật đến xem Triển lãm

 

Vào đầu chương trình, hoạ sĩ Trịnh Hoàng Tân, Phân hội trưởng Phân hội Mỹ thuật Quảng Trị, Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh đã phát biểu ôn lại truyền thống mỹ thuật Việt Nam, mối gắn bó, sự quan tâm của Bác Hồ với Mỹ thuật Việt Nam.  

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã phát biểu, nhấn mạnh: Cách đây 68 năm, trong bức thư gửi các họa sĩ ngày 10/12/1951, Bác Hồ thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Người với các họa sĩ cũng như đối với văn học, nghệ thuật nước nhà. Bác đã khẳng định: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Câu nói bất hủ ấy của Bác đã trở thành điều tâm niệm sâu sắc trong hành động của anh chị em văn nghệ sĩ nước ta, bao gồm anh chị em mỹ thuật. Trong 68 năm qua, từng có biết bao nhà sáng tác, nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn hóa nghệ thuật đã phát biểu về giá trị to lớn và tầm quan trọng của bức thư mang tính lịch sử của Bác. Bác viết: “Cũng như các chiến sĩ khác, chiến sĩ nghệ thuật có nhiệm vụ nhất định, tức là: phụng sự kháng chiến, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân mà trước hết là công, nông, binh. Để làm tròn, chiến sĩ nghệ thuật cần có lập trường vững, tư tưởng đúng, nói tóm tắt là phải đặt lợi ích của kháng chiến, của Tổ quốc, của nhân dân lên trên hết, trước hết... Về sáng tác, thì cần hiểu thấu, liên hệ và đi sâu vào đời sống của nhân dân. Như thế, mới bày tỏ được cái tinh thần anh dũng và kiên quyết của quân và dân ta, đồng thời để giúp phát triển và nâng cao tinh thần ấy. Kháng chiến tiến bộ mạnh. Quân và dân ta tiến bộ mạnh. Nghệ thuật cũng cần tiến bộ mạnh, muốn tiến bộ mạnh, tiến bộ mãi, thì anh chị em nghệ thuật cần phải dùng phương pháp tự phê bình và phê bình”. Đây chính là tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện cụ thể trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật; đồng thời cũng là lời giáo huấn có ý nghĩa quan trọng, là “kim chỉ nam” vạch lối chỉ đường, có giá trị lý luận và thực tiễn, được xem như là một văn kiện quan trọng mãi giữ nguyên giá trị trong các chủ trương, đường lối văn hóa nghệ thuật của Đảng và Nhà nước.

Sau buổi gặp mặt, đã diễn ra Triển lãm Mỹ thuật “Gio Linh ngày mới” của nhóm tác giả Đỗ Quốc Thắng, Nguyễn Thành Sơn, Đinh Tiến Dũng. Tham dự khai mạc Triển lãm có các đồng chí Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Dương Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội, lãnh đạo các phòng, ban của huyện Gio Linh, các họa sĩ và những người yêu chuộng nghệ thuật.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã biểu dương những nỗ lực sáng tạo của ba tác giả trẻ, dành thời gian tập trung sáng tác để có 48 tác phẩm mỹ thuật cho cuộc triển lãm, đề tài phong phú, có nhiều âm hưởng trong gam màu đa sắc, góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức và hưởng thụ các giá trị nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân trong huyện.

Đồng chí Dương Đức Hạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đã phát biểu chào mừng Triển lãm, cám ơn những đóng góp của nhóm tác giả làm phong phú cho hoạt động văn hóa nghệ thuật trên địa bàn huyện.

Triển lãm Mỹ thuật “Gio Linh ngày mới” diễn ra đến hết ngày 15/12/2019 tại Trung tâm Văn hoá huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

                            Tin: TRỊNH HOÀNG TÂN - Ảnh: CAO VĂN TỈNH

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Gặp mặt kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Mỹ thuật Việt Nam và khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Gio Linh ngày mới” (13/12/2019)
Đại hội Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2019 - 2024 (5/11/2019)
Đại hội Chi hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2019 - 2024 (14/10/2019)
Nhà văn Xuân Đức nói chuyện về “Diễn đàn các nhà văn châu Á lần thứ nhất tại Kazakhstan” (30/9/2019)
Tổng kết cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các năm 2015 - 2020 (đợt 2) (9/9/2019)
Tổng kết cuộc thi Truyện ngắn - Bút ký trên Tạp chí Cửa Việt (2018 - 2019) và gặp mặt cộng tác viên (5/9/2019)
Đại hội Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Quảng Trị khóa IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (25/8/2019)
Đại hội Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (13/8/2019)
Tổng kết Trại sáng tác văn học, mỹ thuật, âm nhạc về chủ đề đảo Cồn Cỏ (3/8/2019)
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2020 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ