Tin hoạt động hội

Đại hội Phân hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023


Ngày cập nhật: 26/12/2018 00:00:00

Ngày 23/12/2018, Phân hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số (VHNT các DTTS) Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Dại hội Phân hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đến dự có đồng chí Nguyễn Hoàn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội; đại diện Phòng Văn hóa Văn nghệ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các hội viên Chi hội VHNT các DTTS Việt Nam tại Quảng Trị và hội viên Phân hội.


Toàn cảnh Đại hội 

 


Đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Phân hội VHNT các DTTS nhiệm kỳ 2018 - 2023

 


Các đại biểu và hội viên Phân hội VHNT các DTTS tham dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm 

 

Trong nhiệm kỳ qua, Phân hội VHNT các DTTS đã tổ chức được 4 trại sáng tác, nghiên cứu, sưu tầm, truyền dẫn, phổ biến vốn văn hóa văn nghệ các dân tộc thiểu số ở Quảng Trị. Kết quả ở các trại đồng đều; đa số các hội viên nhiệt tình tham gia. Sau mỗi trại viết, Ban Chấp hành Phân hội đều có tổng kết, biểu dương kịp thời các hội viên tích cực, đồng thời rút kinh nghiệm, định hướng cho trại viết năm sau tốt hơn. Ban Chấp hành Phân hội đã biên tập, chọn lọc chỉnh sửa để có một bản thảo đầu tay, đó là tập I cuốn “Những giá trị văn hóa đặc sắc của tộc người Vân Kiều và Pa Cô, Quảng Trị” tuyển chọn các bài viết tương đối hoàn chỉnh về từng vấn đề, song đôi cả hai tộc người Vân Kiều và Pa Cô theo hướng nghiên cứu điều tra cơ bản đi kèm với những bài viết phản ánh từng chủ điểm sinh động, cụ thể. Trong nhiệm kỳ, hội viên Y Thi tham gia viết một số chương trong cuốn “Địa chí tỉnh Quảng Trị”, trong đó có phần viết về văn hóa, VHNT của hai dân tộc Vân Kiều và Pa Cô đã được nghiệm thu, chuẩn bị xuất bản. Về mặt giải thưởng, Phân hội có 1 giải khuyến khích của NNƯT Kray Sứk viết về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ngoài ra, trong suốt nhiệm kỳ, Phân hội có 2 lượt hội viên tham dự Trại viết do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phân hội VHNT các DTTS còn một số hạn chế như chưa tìm lối ra cho các nghệ nhân là những hội viên truyền dẫn phương thức hoạt động thực sự hiệu quả. Một số hội viên chưa tích cực tham gia đầy đủ các cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật do Hội phát động… Công tác phát triển hội viên chưa được quan tâm đúng mức, nhất là hội viên trẻ, phân bổ đồng đều, rộng khắp trên địa bàn 2 huyện miền núi.  

Phát huy những ưu điểm, kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Phân hội VHNT các DTTS khắc phục những hạn chế, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để mỗi hội viên thực sự là những nhân tố tích cực, tâm huyết, sáng tạo trong việc sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, truyền dẫn các giá trị văn hóa, VHNT của các đân tộc thiểu số. Tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các cuộc thi do Hội VHNT tỉnh và các đơn vị, địa phương tổ chức. Phấn đấu ngày càng có nhiều hội viên tham gia sưu tầm, sáng tác, dịch thuật các đề tài mang tính bản sắc văn hóa dân tộc; phát hiện những chân dung người đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu trong đời sống. Tìm tòi, nghiên cứu, sáng tác nhiều tác phẩm về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm phổ biến sâu rộng trong các bản làng. Xây dựng tổ chức Phân hội VHNT các DTTS ngày càng vững mạnh, thực chất, đi vào chiều sâu. Quan tâm nhiều hơn đối với lực lượng sáng tác trẻ, cộng tác viên của Phân hội. Theo dõi, kết nạp vào Phân hội VHNT các DTTS và giới thiệu các hội viên địa phương có đủ kiều kiện vào Hội VHNT các DTTS Việt Nam. Tạo điều kiện cho các hội viên tham gia các trại sáng tác, tổ chức đi thực tế tham quan để tăng cường hiểu biết và vốn tri thức phục vụ cho nghiên cứu, sáng tác. Xuất bản ít nhất 2 tập (tập 2 và tập 3) trong Tổng tập “Những giá trị văn hóa đặc sắc của tộc người Vân Kiều và Pa Cô, Quảng Trị”, phát hành cho mỗi huyện miền núi 250 cuốn. Thành lập 1 - 2 Câu lạc bộ “Cồng chiêng, nhạc cụ và đàn hát dân ca” ở huyện Đakrông và Hướng Hóa. Phấn đấu kết nạp ít nhất là 3 hội viên là nghệ nhân ưu tú; 10 hội viên được kết nạp vào Phân hội VHNT các DTTS thuộc Hội VHNT tỉnh Quảng Trị; 5 hội viên được kết nạp vào hội viên Hội VHNT các DTTS Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hoàn, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Phân hội VHNT các DTTS tỉnh trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, Phân hội cần tiếp tục vận động hội viên đẩy mạnh cuộc thi sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; vận động hội viên tham gia các cuộc thi do Hội tổ chức. Chú trọng công tác khai thác, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, văn nghệ truyền thống. Cần phải nắm vững đặc trưng, bản sắc văn hóa tộc người mới xây dựng được các tiêu chí xác thực về xây dựng nông thôn mới ở địa bàn miền núi. Cần có kế hoạch tham gia phát triển phong trào hát dân ca ở cơ sở, trên nền tảng ấy hình thành các câu lạc bộ, lấy đó làm nòng cốt, bám vào cơ sở để phát triển bền vững. Chú trọng công tác phát triển hội viên mới để đảm bảo tính liên tục, tính kế thừa giữa các thế hệ.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Phân hội VHNT các DTTS nhiệm kỳ 2018 -  2023 gồm 5 đồng chí. Đồng chí Kô Kăn Sương được tái cử chức danh Phân hội trưởng; đồng chí Y Thi tái cử chức danh Chủ tịch HĐNT Phân hội.

                                      Tin: K.K.S - Ảnh: TRẦN QUỐC CÔNG

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Tạp chí Cửa Việt tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (27/1/2019)
Đại hội Phân hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (26/12/2018)
Gặp mặt kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống mỹ thuật Việt Nam và Triển lãm mỹ thuật “Màu thời gian” của Nguyễn Thành Liêm (11/12/2018)
Đại hội Phân hội Sân khấu Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (9/12/2018)
Đại hội Phân hội Văn học Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (2/12/2018)
Đại hội Phân hội Âm nhạc Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (1/12/2018)
Đại hội Phân hội Nhiếp ảnh Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (18/11/2018)
Đại hội Phân hội Văn nghệ dân gian Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (17/11/2018)
Đại hội Phân hội Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 (10/9/2018)
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2019 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ