Tin hoạt động hội

Triển lãm mỹ thuật “Hải Lăng đối mới và phát triển”


Ngày cập nhật: 20/03/2018 00:00:00

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng huyện Hải Lăng 19/3 (1975 - 2018) và Ngày hội Văn hóa huyện Hải Lăng lần thứ XV, ngày 17/3/2018, tại thị trấn Hải Lăng, UBND huyện Hải Lăng đã phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Hải Lăng đổi mới và phát triển”. Dự khai mạc có các đồng chí Lê Thị Hồng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Hoàng Thị Phương Nam, Uỷ viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Cáp Xuân Tá, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; Lê Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng; đại diện các ban, ngành của huyện, các họa sĩ và công chúng yêu chuộng nghệ thuật.

 

Cắt băng khai mạc Triển lãm

 

Các họa sĩ và công chúng nghệ thuật xem Triển lãm

 

Triển lãm đã trưng bày 25 tác phẩm mỹ thuật với đề tài phong phú, tập trung phản ánh, thể hiện những đổi mới và phát triển của huyện Hải Lăng.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, đồng chí Lê Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng đã cám ơn những nỗ lực, phấn đấu của các hoạ sĩ Quảng Trị đem đến Triển lãm nhiều tác phẩm có giá trị, thể hiện sinh động về mảnh đất và con người Hải Lăng, về những chuyển biến của huyện trên nhiều lĩnh vực, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá nghệ thuật của nhân dân huyện Hải Lăng.

Phát biểu tại Triển lãm, đồng chí Nguyễn Hoàn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã đánh giá cao thành quả làm việc nghiêm túc của các tác giả, mang đến cho người thưởng lãm những tác phẩm có giá trị. Các tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Thế Hà với sắc độ trầm ấm, tạo nên chiếc cầu nối sống động giữa quá khứ và hiện tại về một Hải Lăng anh hùng, năng động, sáng tạo, đầy bản lĩnh trong thời kỳ mới. Tác phẩm “Hợp tấu vàng” ánh sáng nhịp điệu trải rộng tự nhiên, liên tục khai mở khả năng truyền đạt với màu sắc sôi nổi và hình thể ngẫu hứng. Tranh gợi lên cho người xem liên tưởng tới những gì từ truyền thống vọng lại. Hoạ sĩ Trịnh Hoàng Tân đến với triển lãm với hai tác phẩm. Tác phẩm “Ngư dân Mỹ Thuỷ” khai thác hình tượng ngư dân vươn khơi, bám biển không chỉ để mưu sinh mà còn là sự chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Cấu trúc không gian đánh cá về đêm. Ánh sáng của sóng biển, đèn ngư trường, những chiếc thuyền lớn, thuyền thúng của ngư dân dập dìu trong ánh đèn đêm. Bố cục xây dựng khúc chiết, chất tạo hình hiện đại trong một không gian mang tính ước lệ làm khơi dậy nhiều cảm thức. Tác phẩm “Thị trấn Hải Lăng” với cái nhìn mới mẻ, tươi sáng, mang màu sắc thư thái của đô thị xanh, người thiếu nữ với nhành hoa sen bên hồ trung tâm thị trấn biểu thị cho phát triển du lịch, văn hoá truyền thống, như lời mời gọi du khách đến với mảnh đất này. Kết hợp với hình thái lập thể, được nâng lên một tầng khác, đó là mỹ cảm siêu thoát, dồi dào nội lực tạo hình. Tác phẩm của họa sĩ Trương Minh Dự nhấn mạnh tầm quan trọng của tính ngẫu nhiên, sự tình cờ - tức là những ấn tượng mạnh, trực tiếp, sử dụng luật sáng tối cũng khác hơn, và từ bỏ tính cân đối, sự thăng bằng, tính chặt chẽ trong cấu trúc, bố cục theo quan niệm cổ điển. Nét khác biệt, đó là sự gợi màu thanh nhã, bố cục xây dựng bằng những những hoà sắc tinh tế. Đó là các tác phẩm: “Quê nhà”, “Hương sen”.

Hai tác phẩm của hoạ sĩ Trương Đình Dung ngôn ngữ hội hoạ đều có âm điệu riêng, cách thức biểu hiện riêng, tìm kiếm những mảng màu rung nhòe, đơn sắc, mang đến người xem vào tận sâu trong không gian nghệ thuật. Hai tác phẩm “Vụ mùa ở biển”, “Tiếng rừng” của họa sĩ Hồ Thanh Thoan lối thể hiện hiện thực có chọn lọc, mang tính trữ tình, diễn tả được một thực tại vượt qua cái thực tại đơn giản hàng ngày. Ở đó, người xem cảm nhận mơ hồ về một thời khắc thư thả mà thời gian và mọi sinh hoạt như ngưng lại một cách có chủ ý. Màu thời gian trên hình thể con người, thiên nhiên đối chọi tương phản nhau, có xu hướng mang lại hiệu ứng nghệ thuật rõ rệt với chủ nghĩa hiện thực.Họa sĩ Nguyễn Thanh Thái kết hợp tính khái quát không gian làm tăng yếu tố tâm trạng. Các tác phẩm khai thác trạng thái chuyển động mang lại sự cân bằng giữa ánh sáng và độ tối, và khái quát hơn, sự cân bằng của mọi thứ đối nghịch nhau trong tranh. Sự hòa phối gam màu phản chiếu đầy những cảm giác lôi cuốn. Tác phẩm “Được mùa” của Phan Văn Xung được xử lý bằng biểu hiện khối tự thân. Nhân vật trong tranh tuy có bóng đổ trong phối cảnh ngược sáng nhưng không diễn tả theo ánh sáng, thay vào đó là cách giải quyết các tương quan tạo hình bằng thủ pháp khối và ánh sáng tự thân. Đây là một quan niệm có biểu hiện của triết lý phương Đông trong tạo hình truyền thống Việt. Nguyễn Văn Chúc, người con của quê hương Hải Lăng, là hội viên mới của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đến với triển lãm bằng hai tác phẩm “Trằm Trà Lộc” và “Bình minh”, gửi gắm thông điệp về phát triển du lịch. Thể hiện tình người đan dệt vào thiên nhiên, tác phẩm “Trằm Trà Lộc” của Nguyễn Văn Chúc bộc lộ vẻ đẹp chân chất, khát vọng vươn tới ngày mai. Có thể cảm nhận được màu xanh ngút ngàn, có thể nghe từng nhịp thở của sinh vật bởi nơi đây bình yên và hiền hòa. Những đường nét trong tranh của Phạm Văn Cường thể hiện sự xử lý hình họa một cách hài hòa không cần đến sự cứng rắn trong sắp xếp bố cục. Các sắc độ phối hợp nhịp nhàng khiến người xem cảm nhận được sắc thái đặc trưng của mảnh đất và con người Hải Lăng. Tác phẩm của họa sĩ Hồ Thanh Thọ dùng chất liệu in độc bản được thể hiện thật kiệm màu, như gắn kết giữa nhân vật và bối cảnh. Tác phẩm “Mùa vàng I”, “Mùa vàng II” hội tụ tính khái quát của một chất liệu mang nội dung được cảm nhận, được khẳng định một cách nguyên tắc. Mùa vàng giao thoa tự chúng là một tượng trưng, đã tạo nên những giá trị biểu ý, biểu cảm bất ngờ.

Các họa sĩ Trần Thanh Song, Trần Nguyên Lưu, Lê Ngọc Duy, Lê Cảnh Oánh, Trần Thị Tố Nga... cảm nhận chốn quê và phố mới có sự khác biệt. Các tác phẩm “Hạt gạo làng ta”, “Tuổi thơ” của Lê Cảnh Oánh, Trần Thị Tố Nga hòa mình trong ánh nắng ban mai, tạo nên mối liên hệ giữa cái biểu đạt đến ý tưởng hiện hữu thực tế của đề tài được diễn tả, vang vọng dư âm lời ru, bằng tình yêu thương và trăn trở. Tác phẩm của Trần Thanh Song, Lê Ngọc Duy biểu đạt cái ấm áp của ngày mới, ai nấy đều muốn được sớm về bên gia đình mình để tận hưởng giây phút sum họp quây quần bên những người thân. Đâu đó, ùa về những sắc xuân rực rỡ, thôi thúc nhớ về cội nguồn, tổ tiên, cha ông, đất nước. Tác phẩm “Cội nguồn” của Lê Ngọc Duy thể hiện những suy tư về bản thân và thế giới quanh mình. Hình thức và nội dung, kỹ thuật và cách biểu hiện của 25 tác phẩm bộc lộ tư duy sáng tạo có sức biểu cảm sinh động.

Có thể nhận ra ở đây với những câu chuyện đồng dao rất Việt từ chủ đề, lối tạo hình được tối giản để quy tụ các hình hài trở về với cấu trúc cơ bản. Sự tả thực ở đây thiên về thần thái hơn là dáng hình, không nhờ vào lối mổ xẻ lạnh lùng kiểu “giải phẫu học” mà nhờ nhiều vào cảm hứng của tâm thức.

Triển lãm Mỹ thuậtHải Lăng đổi mới và phát triển” góp phần làm cho Ngày hội Văn hóa huyện Hải Lăng lần thứ XV thêm nhiều hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa để chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng huyện Hải Lăng.

                                                   Tin và ảnh: TRỊNH HOÀNG TÂN

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Đại hội Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Quảng Trị lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 - 2024 (13/8/2019)
Tổng kết Trại sáng tác văn học, mỹ thuật, âm nhạc về chủ đề đảo Cồn Cỏ (3/8/2019)
Khai mạc Trại sáng tác Văn học, Mỹ thuật, Âm nhạc về chủ đề đảo Cồn Cỏ (4/4/2019)
Kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 - 15/3/2019) (18/3/2019)
Khởi công xây dựng Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên (2/3/2019)
Gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Kỷ Hợi 2019 và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII (25/2/2019)
Tạp chí Cửa Việt tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 (27/1/2019)
Đại hội Phân hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023 (26/12/2018)
Gặp mặt kỷ niệm 67 năm ngày truyền thống mỹ thuật Việt Nam và Triển lãm mỹ thuật “Màu thời gian” của Nguyễn Thành Liêm (11/12/2018)
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2019 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ
giảm cân bonagiảm cân bonagiảm cân bonahạ đường tâm an