Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 299 (8/2019)


Ngày cập nhật: 19/08/2019 00:00:00

 

Tạp chí Cửa Việt số 299 phát hành tháng 8/2019 là số báo chuyên đề kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Vĩnh Linh (25/8/1954 - 25/8/2019), vùng đất anh hùng được nhân dân cả nước tin yêu, tự hào được Bác Hồ tám lần gửi thư khen.

Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, Vĩ tuyến 17 chia cắt hai miền đất nước, cũng chia cắt tỉnh Quảng Trị, từ đó Vĩnh Linh nhận lãnh sứ mệnh là tiền đồn miền Bắc, hậu phương trực tiếp của tiền tuyến miền Nam. Tiếp nối truyền thống của mảnh đất giàu bản sắc văn hóa, ý chí cách mạng, Vĩnh Linh hôm nay đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Bài phỏng vấn đồng chí Phan Ngọc Tư, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Linh sẽ cung cấp thêm những thông tin về quá khứ hào hùng và những kết quả đạt được trong xây dựng quê hương thời kỳ đổi mới.

Đằng đẵng 21 năm đau thương, quân và dân Vĩnh Linh đã làm nên bao huyền thoại trên tuyến lửa anh hùng. Bút ký Lênh đênh trên dòng Bến Hải của Trần Thanh Hải gợi lại ký ức về những cuộc đối đầu quyết liệt hai bờ sông. Để rồi từ đó cầu Hiền Lương sông Bến Hải trở thành một biểu tượng của ý chí hợp nhất - khác bến chung dòng.

Kế thừa các giá trị văn hóa vùng đất, cùng với ý chí cách mạng của con người, Vĩnh Linh sẵn có nội lực cho phát triển. Và quả thực Vĩnh Linh hôm nay đã thay đổi rõ nét với “biển biếc, sông xanh, bàu trong, rú thẩm”. Nhà văn Xuân Đức trong bút ký Vĩnh Linh - những gam màu nào cho hôm nay? đã gửi gắm những trăn trở, khát vọng nhằm gìn giữ các sắc màu văn hóa quê hương phục vụ phát triển du lịch.

Truyện ngắn Người về của Nguyễn Xuân Diệu lấy bối cảnh cuộc chiến đấu ở đồi Không Tên, người lính đặc công đã đem lòng yêu một cô gái Quảng Trị. Hết chiến chinh, họ vẫn bặt tin nhau chục năm trời. Nhưng cuối cùng chính tình yêu đã giúp họ gặp lại nhau bất ngờ.

Duyên Quảng Trị, truyện ngắn của Đỗ Xuân Thu kể về cuộc gặp gỡ trên tàu giữa hai người cựu binh chưa hề quen biết. Qua chuyện trò, mạch chuyện được mở ra để khi về cuối truyện, họ chính là hai bậc phụ huynh của một đôi trai gái yêu nhau.

Trang thơ có những tác phẩm lấy cảm hứng từ ký ức Vĩnh Linh một thời như: Chùm Bồ kết của Bác Hồ Chuyện làng hầm của Nguyễn Văn Dùng, Nối nhịp của Tân Linh, Báu vật trong bảo tàng Vĩnh LinhMột thoáng chợ quê của Nguyễn Hữu Thắng.

Bên cạnh đó, chùm thơ hiện đại, cách tân mạnh mẽ của các tác giả trẻ Yên Mã Sơn, Lữ Thị Mai, Trương Công Tưởng cũng mang đến những cảm xúc mới lạ.

Chuyên mục Văn hóa thời đại góp thêm những tư liệu mới làm sáng tỏ thêm về bối cảnh ra đời và giá trị nghệ thuật của hai tác phẩm nổi tiếng là ca khúc Bài ca Vĩnh Linh của nhạc sỹ Hoàng Vân và bài thơ Đưa dâu qua cầu Bến Hải của nhà thơ Cảnh Trà.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm ưu ái đặc biệt cho đồng bào Vĩnh Linh. Chuyên mục Người và đất quê hương có bài Bác Hồ với mảnh đất giới tuyến. Bài viết nhắc lại những kỷ niệm đầy xúc động như bức thư của Bác Hồ gửi quân dân Vĩnh Linh, chiếc máy cày Bác tặng cho xã Vĩnh Kim…

Suốt những năm đánh Mỹ, đông đảo văn nghệ sĩ cả nước đã đến Vĩnh Linh thâm nhập thực tế sáng tác nên nhiều tác phẩm giá trị. Trong số báo này, Cửa Việt lược trích giới thiệu với bạn đọc di cảo Ghi chép về Vĩnh Linh của cố nhà thơ Xuân Quỳnh. Những trang nhật ký không hề trau chuốt, song ngồn ngộn những thông tin chân thực sinh động về cuộc sống và tinh thần chiến đấu của quân dân ta ở vùng giới tuyến.

Số báo còn nhiều bài viết hay, các sáng tác mới của những tác giả trong và ngoài tỉnh.

Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 299 phát hành tháng 8/2019.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2023 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ