Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 293 (02/2019)


Ngày cập nhật: 25/02/2019 00:00:00

 

Tạp chí Cửa Việt số 293 phát hành tháng 2/2019 mang âm hưởng của mùa xuân, với nhiều bài viết bổ ích cùng những sáng tác mới của văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.

Tiếng vọng mùa xuân, tùy bút của Nguyễn Ngọc Phú chiêm cảm về những thời khắc lịch sử của dân tộc Việt Nam. Bồi hồi nhớ lại lời thơ chúc Tết nồng ấm của Bác Hồ cùng bản Di chúc xúc động 50 năm trước. Di sản ấy đã giúp cho đất nước vượt qua những gian khó bão giông để có được những mùa xuân khải hoàn hôm nay.

Ngày xuân đi tìm những nét bản sắc văn hóa Vĩnh Linh, ghi chép của Lê Nguyên Hồng dẫn bạn đọc về thăm quê hương của chuyện Trạng Vĩnh Hoàng, chèo cạn Tùng Luật, vũ điệu cồng chiêng dân tộc Vân Kiều. Những câu chuyện cũ mới đan xen, giúp hiểu thêm nếp sống ở vùng đất thấm đẫm chất sử thi từ thời mở đất triều nhà Lý.

Truyện ngắn Nhốt ngàn cơn đói của Vũ Thị Huyền Trang khai thác đề tài gia đình thông qua câu chuyện bản năng giới tính. Tiết tấu nhanh, dồn dập những hình ảnh mạnh cùng thủ pháp hiện thực huyền ảo tạo nên mạch truyện hấp dẫn, cuốn hút. Truyện báo động về tình trạng rối loạn tâm lý trong cuộc sống hôn nhân đương đại.

Truyện Cây phi lao khắc họa một không gian biển và gia đình ngư dân. Cuộc vật lộn mưu sinh nơi sóng gió nghìn trùng khiến con người ở đấy bao dung vị tha và đầy nghị lực sống. Truyện là một thể nghiệm mới của Đặng Nguyên Sơn, cây bút trẻ Quảng Trị.

Mùa xuân, cảm xúc quê nhà luôn ăm ắp trong các sáng tác thơ, đặc biệt là với những người xa quê. Trang thơ xuân có sự góp mặt của Lê Ái Siêm với Qua Quảng Trị; Trần Văn Nhân với Về làng; Nguyễn Đình Xuân với Cỏ ở sân bay Tà Cơn.

Bên cạnh đó, chùm thơ với những cảm hứng giao mùa như: Tháng Giêng chạm ngõ của Tân Quảng; Bí mật mùa xuânGiao thừa của Lê Thị Mây; Xuân khát vọng Sắc xuân Đông Hà của Đậu Trung Thành.

Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Chế Lan Viên, nơi “đất đã hóa tâm hồn”. Bài viết khái quát sự nghiệp hoạt động văn học nghệ thuật của nhà thơ Chế Lan Viên, đặc biệt là những đóng góp của ông cho quê hương Quảng Trị. Bài viết cũng phác thảo những nét chính về Nhà lưu niệm Chế Lan Viên trên quê hương tại làng An Xuân, xã Cam An, huyện Cam Lộ; với mong muốn nơi đây sẽ thành điểm tổ chức giảng dạy ngoại khóa, các ngày thơ và là nơi tham quan du lịch.

Từ Cửa Việt nghĩ đến tinh thần miền Trung, bài lược ghi cuộc trò chuyện của phóng viên với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Những chia sẻ của Nguyễn Trọng Tạo về thời kỳ đầu làm Tạp chí Cửa Việt, cũng như trăn trở về đất và người Trung Bộ thể hiện tâm tư, chí khí của một nghệ sĩ tài hoa, tâm huyết. 

Chuyên mục Người và đất quê hương có bài khảo cứu về Một số tác gia Quảng Trị thời trung đại. Là vùng đất mới hình thành từ thời nhà Lý, nên văn học trung đại Quảng Trị cũng xuất hiện muộn hơn. Tuy vậy, gia tài nghệ thuật Quảng Trị có một đội ngũ tác giả làm thơ văn khá lớn được người đời sau lưu truyền rộng rãi. Bằng chứng để lại hôm nay là hệ thống những văn bia, câu đối ở các đình chùa miếu mạo, các hương ước văn tế khá đa dạng.

Số báo còn nhiều bài viết hay, những sáng tác văn nghệ mang không khí lạc quan của mùa xuân của các tác giả: Lê Nguyên Ngữ, Từ Quang Hóa, Thạch Quỳ, Hồ Sĩ Bình, Trần Trình Lãm, Nguyễn Trung Hữu.

Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 293, phát hành tháng 2/2019.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2022 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ