Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 291 (12/2018)


Ngày cập nhật: 09/12/2018 00:00:00

 

Tạp chí Cửa Việt số 291 phát hành tháng 12/2018 là ấn phẩm khép lại năm 2018 với nội dung phong phú, tiếp tục gửi đến bạn đọc những bài viết hay về đất và người Quảng Trị cùng những sáng tác văn nghệ đặc sắc.

Món quê chợ làng, tùy bút của Lê Đức Dục đưa bạn đọc qua những miền quê Quảng Trị, cùng thưởng thức những món ăn dân dã như bánh ướt Phương Lang, nem chợ Sãi, cháo bột Diên Sanh, canh ám Lam Thủy. Những món ăn gắn liền với tập tục sống, sản vật của vùng đất gió Lào cát trắng. Và đằng sau mỗi món ẩn thực quê mùa kia còn ẩn tàng một ngụ ngôn về tình yêu quê kiểng.

Bút ký Gio An - linh địa diệu kỳ của Lê Bá Dương, người cựu chiến binh luôn đau đáu nỗi niềm với đồng đội và chiến trường xưa Quảng Trị. Bút ký về hành trình đi tìm mộ liệt sĩ, được kể lại chân thực xúc động. Trong vô vọng mỏi mòn, từ những di vật sót lại bỗng thành dấu tích cho cuộc tìm kiếm. Điều kỳ diệu ấy giống như sợi dây kết nối tâm linh giữa những người lính với nhau, giúp họ tìm thấy nhau.

Cũng với đề tài tìm mộ liệt sĩ, truyện ngắn Người về của Phạm Trường Thi kể câu chuyện đắng đót về một cuộc đưa đồng đội về với quê hương. Trên chặng đường ấy, họ gặp những trắc trở bởi những người sau cuộc chiến không thông hiểu. Sử dụng thủ pháp kể chuyện hiện thực huyền ảo, câu chuyện đề tài cũ nhưng cách kể mới, và vấn đề cũng thật đáng suy ngẫm.

Bước chân của gió, truyện ngắn của tác giả trẻ Lê Quang Trạng khai thác chuyện tình yêu đồng tính, một đề tài mới, gây nhiều tranh cãi trên văn đàn. Truyện xử lý khéo léo, hấp dẫn, đưa đến một cái kết đau đớn nhưng thánh thiện. Nêu bật tư tưởng rằng tình yêu là thứ vượt qua những ranh giới, khát khao tự do để tìm kiếm sự chia sẻ của gia đình, cộng đồng.

Trang thơ chủ đề người lính có những tứ thơ mới, ca ngợi cống hiến trọn đời của người lính và thân nhân như: Trở lại đời thường của Đức Tiên; Sim tím chờ emNắm đất lời ru của Võ Thị Hồng Tơ; Khi em đã đem lòng yêu người lính của Lê Anh Phong.

Trang thơ mới có sự góp mặt của những giọng thơ trẻ hiện đại như: Bùi Viết Anh với Noel; Trần Thanh Cẩm với Bếp lửa đêm đôngTôi nợ tôi; Diệp Vy với Chiều đông phố núi.

Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Viết về chiến tranh trong bối cảnh hiện nay của tác giả Nguyễn Hữu Quý. Có thể nói đề tài chiến tranh cách mạng không bao giờ cạn, nhưng nó là một đề tài thách thức không nhỏ với nhiều nhà văn. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, văn chương đòi hỏi sự phản ánh khách quan cuộc chiến, không tô hồng mà vẫn phản ánh tinh thần yêu nước của dân ta.

Phần Văn học nước ngoài giới thiệu một lĩnh vực mới của văn học, đó là phê bình luân lý học văn học của tác giả Nhiếp Trân Chiêu, người được xem là cha đẻ của phương pháp này tại Trung Quốc. Bài viết cung cấp những thông tin chuyên môn cần thiết đối với người sáng tác văn chương, đồng thời giúp bạn đọc hiểu thêm về tình hình văn học thế giới hiện nay.

Chuyên mục Người và đất quê hương đáng chú ý có bài Hai kỷ niệm sâu sắc về Võ Đại Tướng của Hồ Sĩ Vịnh. Đây là hồi ức của tác giả về hai lần được gặp và trò chuyện với đại tướng Võ Nguyên Giáp. Qua đó, cho thấy hình ảnh một vị đại tướng giữa đời thường mộc mạc, chân tình, nhưng có tri thức hiểu biết sâu rộng, một nhân cách văn hóa tuyệt vời.

Số báo còn nhiều bài viết hay, nhiều thông tin về văn hóa xã hội địa phương cùng các sáng tác mới của Thanh Minh, Nguyễn Khắc Phê, Nguyễn Thị Nương, Đậu Trung Thành, Lê Đàn…

Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 291, phát hành tháng 12/2018.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2019 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ