Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 290 (11/2018)


Ngày cập nhật: 09/11/2018 00:00:00

   

 

     Tạp chí Cửa Việt số 290, phát hành tháng 11/2018 với nhiều bài viết hay, các bài khảo cứu, lý luận phê bình, các sáng tác mới của các tác giả trong và ngoài tỉnh.

 

     Bút ký Trở lại Kon Tum với Charlie và Delta của Nguyễn Trọng Luân là câu chuyện trở về chiến trường xưa của những đồng đội sau 46 năm, kể từ trận đánh trên hai điểm cao Tây Nguyên. Những cứ liệu lịch sử được khai mở, đan xen với hồi ức thật bi tráng và xúc động. Đó cũng là hành trình tìm lại tuổi trẻ, tìm lại niềm tin yêu cuộc sống cho lớp thế hệ sau chiến tranh.

 

     Ghi chép Ươm mầm xanh trên đất Thành Cổ của Phan Vĩnh Yên phản ánh những thành tựu trong sự nghiệp giáo dục ở ngôi trường THPT thị xã Quảng Trị. Đặc biệt trường đã có một quán quân và một á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia, mang vinh dự tự hào về cho miền đất học Quảng Trị.

 

     Bền bỉ và say đắm với nghề, nhà văn Xuân Đức là người luôn viết. Cõi rừng - tiểu thuyết mới nhất của ông kể về cuộc sống của những công nhân lâm trường khai thác gỗ bên bờ Bắc con sông tuyến suốt chiều dài lịch sử với nhiều thân phận, nhiều kiếp sống vừa anh hùng vừa bi thương. Cửa Việt trích đăng chương 6 của tiểu thuyết này.

 

     Truyện ngắn Mây đã qua cầu của Trần Hoài phảng phất chất u huyền của một thời. Mối tình bị ngăn cách bởi tuổi tác và chiến cuộc khiến những người yêu nhau phải biết chấp nhận và hy sinh. Tứ truyện hấp dẫn, bất ngờ; tình tiết truyện huyền ảo. Người đọc bị dẫn dụ vào một thế giới xen lẫn giữa mơ và thực khi đọc truyện ngắn này.

 

     Trang thơ của các tác giả trong tỉnh có những cách tân đổi mới, tứ thơ lạ, hình ảnh ẩn dụ. Các nhà thơ đã trình diễn nội tâm bằng ngôn ngữ của thi ca. Những bài thơ ấn tượng như Câu thơ ngủ ở nơi nàoTiếng chim Từ quy của Hoài Quang Phương; Tôi có của Kim Quý; Ngõ xưa của Trần Đình Thành, Giao mùa của Nguyễn Liễu.

 

     Các tác giả ngoài tỉnh cũng góp thêm những phong cách thơ ấn tượng, như Huỳnh Minh Tâm với Bầy chim bay qua bầu trời; Trần Đình với Ngọn nến; Từ Dạ Linh với Khép mở chuyện thiên đường.

 

     Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Phòng, chống thông tin xấu, độc trên mạng xã hội của tác giả Nguyễn Nhâm. Trên nền tảng Internet, mạng xã hội đang phát triển nhanh chóng và biểu hiện rõ rệt tính hai mặt của nó. Những thông tin xấu, độc của mạng xã hội gây tác động tiêu cực đến tư tưởng, dư luận xã hội. Bài viết đã chỉ ra thực trạng và nêu lên những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế của mạng xã hội trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

 

     Sự dung hợp giữa Phật giáo với tín ngưỡng thờ cúng dân gian qua các ngôi chùa làng Quảng Trị, bài khảo cứu công phu của Cái Thị Vượng trên chuyên mục Người và đất quê hương. Các nghi lễ của tín ngưỡng dân gian đã hòa quyện với tín ngưỡng tôn giáo, tạo nên một chỉnh thể văn hóa tinh thần đặc trưng và làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của người Quảng Trị.

 

     “Rái cá Việt cộng” trên sông nước Quảng Trị, bài viết về anh hùng LLVTND, Phó đô đốc Nguyễn Văn Tình - người đã đánh chìm và làm thiệt hại những tàu vận tải lớn của Mỹ - ngụy ở hai cảng Cửa Việt, Đông Hà. Những thông tin mới được chính nhân vật kể lại càng hiểu thêm sự gan dạ, khôn ngoan của người lính đánh thủy từng khiến chính quyền Sài Gòn kinh sợ.

 

     Số báo còn có nhiều bài viết hay cùng những sáng tác mới của các tác giả trong và ngoài tỉnh như: Hồ Sĩ Vịnh, Trương Sĩ Tiến, Diệu Ái, Nguyễn Trung Hữu, Lê Thị Kim Nhạn…

 

     Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 290, phát hành tháng 11/2018.

 

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2019 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ