Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 289 (10/2018)


Ngày cập nhật: 06/10/2018 00:00:00

     

 

     Tạp chí Cửa Việt số 289 phát hành tháng 10/2018 là ấn phẩm đẹp, nội dung phong phú, gửi đến bạn đọc những bài viết tràn đầy hơi thở cuộc sống và những tác phẩm đặc sắc của các học giả, văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.

 

     Tản văn Tiếng nằm nôi của Đông Hà dẫn dắt người đọc về miền hoài niệm ấu thơ, với những lời ca dao trong tiếng ru của bà, của mẹ. Khi ngôn ngữ đời sống có những thay đổi bởi tiếp biến văn hóa, thì lời ru vẫn vẹn nguyên sự mộc mạc ban đầu. Đó chính là vẻ đẹp của tiếng Việt, cũng chính là tâm hồn Việt.

 

     Hai bài ghi chép trong số báo đều viết về huyện Gio Linh với những đổi thay, phát triển mạnh mẽ.

 

     Còn đây tiếng trống trận năm nào của Nguyễn Ngọc Chiến nhắc lại truyền thống anh dũng trong chiến tranh và nỗ lực của nhân dân xã Gio An trong sự nghiệp đổi mới. Từ một vùng quê bán sơn địa nghèo khó, nhân dân Gio An đã đi lên theo âm hưởng của hồi trống trận năm xưa.

 

     Quê mới của Ngô Nguyên Phước viết về xã Linh Hải, một địa phương được thành lập từ cuộc di dân sau giải phóng. Trên quê mới, người dân càng hăng say lao động sản xuất và xây dựng nếp sống văn hóa đậm đà bản sắc.

 

     Vẫn là tiếng gọi đò, truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Lợi được xây dựng trên hai không gian: quá khứ chiến tranh và hiện tại hòa bình. Thủ pháp nghệ thuật đối lập tạo ra hiệu ứng so sánh giữa một bên là sự hy sinh cao cả của những người lính, bên kia là thái độ sống hôm nay của một bộ phận cán bộ suy thoái, quên ơn.

 

     Truyện ngắn Năm tôi bốn mươi chín tuổi của Bùi Việt Phương có lối viết đổi mới táo bạo. Đời sống xô bồ hiện lên sinh động qua từng mẩu chuyện nhỏ trong truyện. Mỗi chi tiết đều mang nhiều hàm nghĩa và có màu sắc huyền ảo để mang đến thông điệp về sự tự do, khát khao kiếm tìm chân thiện mỹ.

 

     Trang thơ phái đẹp có sự góp mặt của các tác giả thơ nữ trong và ngoài tỉnh. Thơ nữ nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa những đấu tranh nội tâm mãnh liệt. Nguyễn Thị Ánh Huỳnh khát khao tìm được bản ngã nữ giới qua bài thơ Chính mình; Trần Thị Tuyết Thanh vươn tới sự phóng khoáng qua Mưa ngoài thềm có ướt mảnh gương soi; Lê Thị Ngọc Nữ đắm say với Bước Thu; Khánh Hà nhận diện với Chẳng phải đàn bà thường hay ảo tưởng; Hoài Nhạn chiêm nghiệm lẽ sống trong Tình yêu không có tuổi.

 

     Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Vai trò phụ nữ đối với quá trình hình thành và phát triển văn hóa con người Việt Nam. Bài viết khái quát những đóng góp của nữ giới trong lịch sử hơn 4000 năm dân tộc, đó không chỉ là sứ mệnh với lịch sử mà còn là sứ mệnh văn hóa.

 

     Sự dịch chuyển không gian văn học Việt Nam đương đại là bài tổng quan những chuyển dịch mang tính địa lý trong văn học. Sự ra đi và trở về của các nhà văn gốc Việt sống xa quê là cuộc hồi hương trong cả hành trình và tư tưởng. Và dù ở đâu, tác phẩm của họ vẫn mang đậm tinh thần Việt, hướng về dân tộc Việt, có những đóng góp cho nền văn học nước nhà.

 

     Chuyên mục Người và đất quê hương có các bài khảo cứu, giới thiệu về tập tục tín ngưỡng và phương ngữ Quảng Trị: Lễ đại tự kỳ an/ kỳ phước của người Việt Quảng Trị nhìn từ góc độ tín ngưỡng tâm linh của Trịnh Cao Nguyên; Tìm hiểu một số thuật ngữ chỉ địa hình, địa danh tại làng Trường Sanh, Hải Lăng, Quảng Trị của Khê Giang.

 

     Số báo còn nhiều bài viết hay, mang đến những sắc màu cuộc sống và các sáng tác mới của các tác giả: Hồ Sĩ Bình, Thạch Quỳ, Lê Văn Thê, Hoàng Tấn Linh, Nguyễn Hữu Minh Quân…

 

     Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 289 phát hành tháng 10/2018.

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2023 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ