Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 288 (9/2018)


Ngày cập nhật: 10/09/2018 00:00:00

 

Tạp chí Cửa Việt số 288 phát hành tháng 9/2018 là số báo chuyên đề kỷ niệm 460 năm Chúa Tiên Nguyễn Hoàng dựng nghiệp trên đất Quảng Trị. Các bài viết trong số báo giúp bạn đọc hiểu thêm về cuộc truy tầm dấu tích cũng như ảnh hưởng của Chúa Tiên đối với cõi trời Nam.

 

Những ấn tích đầu tiên của Nguyễn Hoàng trên hành trình mở cõi đã lưu dấu nơi vùng đất Triệu Phong, Quảng Trị. Phóng viên Tạp chí Cửa Việt có cuộc trò chuyện với đồng chí Lê Cảnh Biên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Triệu Phong về hướng quy hoạch đầu tư tôn tạo các di tích, di vật thời chúa Nguyễn và khai thác giá trị của các di tích phục vụ phát triển du lịch lịch sử văn hóa tâm linh.

 

Bút ký Gia Miêu, ngày “tan sương đầu ngõ”… của Lê Đức Dục là cuộc hành trình xúc động khi tìm về khu Nguyên miếu Triệu Tường ở đất quý hương Gia Miêu - nơi phát tích Vương triều Nguyễn.

 

Bài khảo cứu Các tuyến thương mại mậu dịch ở Quảng Trị thời Chúa Nguyễn của tác giả Lê Đức Thọ giúp bạn đọc hiểu thêm về tầm nhìn cấp tiến của Nguyễn Hoàng khi xóa bỏ tư tưởng “trọng nông ức thương”, mở ra thời đại thương nghiệp ở Đàng Trong.

 

Hành trình Nam tiến của Chúa Tiên cũng trở thành đề tài, nguồn cảm xúc cho người cầm bút sáng tác. Truyện ngắn Bóng rồng của Lê Vũ Trường Giang với văn phong đẹp, cấu tứ truyện chặt chẽ. Hình ảnh cây kiếm được trao truyền từ thời Nguyễn Hoàng cho đến cuộc kháng chiến chống thực dân là biểu tượng cho lòng yêu nước, chí khí của người dân đất Việt.

 

Truyện ngắn Ngày thơ xa xôi của Nguyễn Đặng Mừng với lối kể chuyện hồn hậu, khắc khoải thương nhớ về một thời hoa mộng và đầy nghĩa khí ở ngôi trường trung học Nguyễn Hoàng - nơi đào tạo ra những thế hệ học sinh tài hoa của vùng đất gió Lào cát trắng.

 

Các ghi chép, bút ký về về đất và người Quảng Trị cũng mở ra những góc nhìn mới. Cồn Cỏ - miền đất giữa trùng khơi của Tống Phước Trị thể hiện tình yêu với biển đảo quê hương. Những dự phóng trong tương lai gần về một hòn đảo xanh thu hút du lịch, trong đó có những sản vật đặc trưng đã đi vào thơ ca như con cua đá.

 

A Dơi Đớ, rồi cũng đến ngày được trở về là câu chuyện về một bộ phận người Vân Kiều di cư tự do và kết hôn không giá thú giữa vùng biên giới Việt - Lào. Đó cũng là một nỗi đau khác mà chiến tranh gây ra và cho đến hôm nay, những người dân A Dơi Đớ vẫn phải vật lộn mưu sinh và vật lộn với hai chữ an cư đúng nghĩa.

 

Trang thơ trong số báo có sự góp mặt của những tác giả người Quảng Trị xa quê với những cảm xúc cố hương dạt dào, sâu lắng, như: Bến Hải của Lê Ái Siêm; Người về cùng với ta khôngNgười quê tôi của Trần Trình Lãm.

 

Bên cạnh đó là những sáng tác mới của các tác giả quen thuộc trong tỉnh như: Võ Văn Luyến; Trương Lan Anh; Nguyễn Văn Dùng; Võ Văn Hoa; Yên Mã Sơn; Trần Bình.

 

Cùng đọc lại những vần thơ lục bát của Nguyễn Bính từ ký hiệu sinh thái đến không gian tự tình, để thấy sự giao hòa giữa tâm thức lãng mạn hiện đại với điệu hồn dân tộc. Ba phần tư thế kỷ trôi qua, thơ Nguyễn Bính đã nuôi dưỡng tâm tư, tình cảm của nhiều thế hệ độc giả Việt Nam.

 

Chuyên mục Văn học nước ngoài giới thiệu truyện ngắn Eveline của James Joyce, nhà văn Ailen tiên phong của chủ nghĩa hiện đại văn học thế kỷ XX. Truyện ngắn Eveline nói về cuộc đấu tranh nội tâm của nhân vật chính và những trăn trở cho cuộc giải thoát thân phận. Đó là vấn đề của cá nhân nhưng cũng là tâm thế thời đại.

 

Số báo còn nhiều bài viết hay và bổ ích cùng những sáng tác mới của các văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.

 

Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 288 phát hành tháng 9/2018.

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2022 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ