Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 284 (5/2018)


Ngày cập nhật: 06/06/2018 00:00:00

 

     

     Tạp chí Cửa Việt số 284 phát hành tháng 5/2018, ấn phẩm trang nhã với nhiều nội dung hay và bổ ích, phản ánh các vấn đề văn hóa xã hội trong tỉnh cùng các sáng tác văn học nghệ thuật đặc sắc.

 

     Sinh thời, Bác Hồ rất quan tâm đến sự học và công tác khuyến học khuyến tài là một phần trong tư tưởng Hồ Chí Minh. Kỷ niệm 128 năm ngày sinh Bác Hồ, Tạp chí Cửa Việt đăng chùm bút ký - ghi chép về công tác chăm lo sự học ở Quảng Trị.

 

     Từ một hội khuyến học cấp tỉnh những năm đầu thành lập, đến nay Quảng Trị đã có cộng đồng khuyến học lớn mạnh. 141 xã, phường, thị trấn đã có tổ chức hội. Hội khuyến học cũng đã phát triển đến tận các doanh nghiệp, đơn vị, dòng họ, từ miền đồng bằng thành thị đến tận các bản làng trên đỉnh Trường Sơn.

 

     Cùng với việc xây dựng cộng đồng khuyến học là những cách làm hay như: tạo môi trường lành mạnh cho giáo dục ở xã Triệu Thuận, chăm lo sự học ở làng Câu Nhi, giữ lửa khuyến học ở dòng họ Hoàng Công… Tất cả đều vì mục đích xây dựng xã hội học tập tiến bộ như lời căn dặn của Bác, cũng như các chủ trương, chính sách mà Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng.

 

     Chùm truyện ngắn của các tác giả Quảng Trị viết chắc tay, đề tài gần gũi với đời sống xung quanh.

 

     Truyện ngắn Ớt của Hoàng Hải Lâm kể về cuộc tình tay ba giữa những người giáo viên cắm bản. Những éo le, trắc trở cuối cùng được giải quyết trọn vẹn nhờ biết cách san sẻ tình yêu. Và hơn hết, họ đã vì một mục đích chung là cùng nhau dành tình yêu lớn cho những học trò nơi miền núi xa xôi.

 

     Canh bầu của Đặng Nguyên Sơn khá nhẹ nhàng và tâm lý về mối quan hệ vợ chồng trong cuộc sống bộn bề hôm nay. Hạnh phúc gia đình được bồi đắp từ những điều giản đơn, như nhân vật trong truyện đã nhận ra, rằng bữa cơm gia đình chính là chìa khóa để giữ lửa hạnh phúc, là nguồn cung cấp năng lượng thể chất và tinh thần cho cả nhà.

 

     Bác Hồ, nguồn cảm hứng thi ca bất tận. Nhân kỷ niệm sinh nhật Bác, thêm một lần tưởng nhớ công lao vĩ đại của bậc lãnh tụ, các nhà thơ gửi gắm niềm tri ân qua những bài thơ hay như: Đường Hồ Chí Minh trên biểnCác cháu miền Nam ra thăm Bác của Nguyễn Hưng Hải; Thăm làng Sen của Đậu Trung Thành.

Bên cạnh đó, chùm thơ cách tân có nhiều thể nghiệm mới như: Tháng Tư của Hoàng Tấn Linh; Khoảng trắng Lối đi trong bệnh viện của Lê Quang Trạng; Khi em nghĩ về anh của Ngưng Thu.

 

     Chuyên mục Văn hóa thời đại có bài Học tập Bác từ phong cách sống của tác giả Từ Quang Hóa. Bài viết làm sáng rõ thêm nếp sống giản dị, đạm bạc vật chất nhưng vô cùng phong phú, thanh cao về giá trị đạo đức - tinh thần; chứa chan tình yêu thương con người, yêu cuộc sống, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp. Đó là phong cách mẫu mực của người cách mạng mà thế hệ hôm nay cần học tập, noi theo.

 

     Nhân dịp nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ đón bằng di sản UNESCO, chuyên mục Người và đất quê hương có bài viết về một số giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể này tại Quảng Trị. Những giải pháp có tính tổng quát, thực tiễn nhằm phục hồi, phát triển Bài Chòi thành một sân chơi văn hóa thu hút du khách gần xa tham gia khi đến với Quảng Trị.

 

     Tìm hiểu các địa danh qua một bài ru cổ của tác giả Khê Giang khảo cứu bài ca “Ru em”. Đây là bài ru đã quá quen thuộc ở vùng Trị Thiên, tuy nhiên những địa danh trong bài ru đến nay vẫn chưa được minh định cụ thể. Tác giả Khê Giang bên cạnh cung cấp những thông tin về địa danh, còn ngỏ hầu mở ra những kiến giải khá thú vị.

 

     Số báo còn có nhiều bài bổ ích, các truyện ngắn mới của Nguyễn Thị Kim Hòa, Lê Văn Thê; cùng nhiều bài thơ hay của các tác giả trong tỉnh như: Nguyễn Hữu Thắng, Hoài Quang Phương, Nguyễn Văn Dùng, Hoài Nhạn, Võ Văn Hoa…

 

     Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 284.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2022 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ