Theo ý kiến ​​của chúng tôi, một trong những nhà cái tốt nhất ở Brazil, và không chỉ ở Brazil. tiền thưởng của 1mostbetuz.com họ chắc chắn nằm trong số những người tốt nhất.
Tạp chí Cửa Việt

Giới thiệu Tạp chí Cửa Việt số 283 (4/2018)


Ngày cập nhật: 07/05/2018 00:00:00

 

 

      Tạp chí Cửa Việt số 283 phát hành tháng 4/2018, với nhiều bài viết về văn hóa, văn học nghệ thuật cùng những sáng tác mới của các tác giả trong và ngoài tỉnh.

 

      Chuyên mục Sự kiện và bình luận tạp chí đăng bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ đầu xuân Mậu Tuất 2018. Bài phát biểu đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của văn học nghệ thuật Quảng Trị đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Đồng chí cũng nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm cho văn nghệ sĩ, nêu cao hơn nữa vai trò của văn học nghệ thuật trong việc góp phần giáo dục truyền thống, phát huy nguồn lực văn hóa, con người Quảng Trị.

 

      Kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chuyên mục Văn nghệ có bài ghi chép Ánh sáng niềm tin của tác giả Ngô Nguyên Phước. Câu chuyện thắp sáng ánh đèn trên đỉnh cột cờ Hiền Lương trong đêm giao thừa Tết Quý Sửu 1973 thật không dễ dàng bởi phải tạo sự bất ngờ, đồng thời tránh sự đánh phá của địch nên đến thời khắc sắp giao thừa mới được đóng điện, bóng đèn 500w trên đỉnh cột cờ như một điều kỳ diệu. Và đó là ánh sáng của niềm tin chiến thắng cho giai đoạn tổng phản công trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

      Chùm tản văn của tác giả Đông Hà ăm ắp kỷ niệm về Quảng Trị, vùng đất chị từng một thời sống, một thời yêu và bây giờ quay quắt nhớ. Trong ký ức của tác giả, thành phố bên sông Hiếu cuối thế kỷ hai mươi hiền lành trong cái vẻ ngổ ngáo của một kẻ mới lớn; nhiều bụi đỏ, cơ man bỏng cát, những con đường lên dốc xuống đèo đạp xe rạc cả người. Những con đường, những góc quán nơi xứ sở ấy tuy gian khó nhưng cũng được người ta gánh nỗi quê nhà mang theo.

 

      Hai truyện ngắn đề tải chiến tranh cách mạng của Nguyễn Ngọc Chiến và Đào Sỹ Quang đều viết về người lính, tình đồng đội đồng chí.

     

      Chiếc áo lính nơi Thành Cổ Quảng Trị là hành trình mang trả chiếc áo lính về cho gia đình đồng đội, câu chuyện càng xúc động hơn khi trong chiếc áo là một sợi tóc của người yêu được bọc kỹ 40 năm.

 

      Những người lính thời bình, truyện ngắn giản dị như tên truyện, với những chi tiết đời thường chân thật của người lính sau chiến tranh, làm kinh tế và xây dựng hạnh phúc mới.

 

      Chùm thơ chủ đề kỷ niệm ngày thống nhất đất nước có những bài thơ hay như: Nhân văn Việt Nam tỏa sáng trận sau cùng của Lê Anh Phong; Ký ức về 30 tháng 4 của Xuân Lực; Những bông hoa Thành Cổ của Nguyễn Minh Khiêm.

 

      Bên cạnh đó, chùm thơ đương đại mang những đến những hơi thở lạ, tứ thơ mới mẻ như: Yên Mã Sơn với Đá nảy mầmTừng khúc; Trần Quốc Toàn với Hoa sầu đâu; Nguyễn Hữu Minh Quân với Giọt biến thể.

 

      Chuyên mục Văn hóa thời đại tiêu biểu có tiểu luận Vấn đề hòa giải, hòa hợp dân tộc trong tiểu thuyết chiến tranh gần đây của Văn Chinh. Bài viết điểm qua những tiểu thuyết chiến tranh cách mạng từ góc độ cảm thông, chia sẻ và hòa giải. Sứ mệnh của các nhà văn hậu chiến là viết những tác phẩm sao cho vừa nêu cao tinh thần yêu nước, vừa cổ vũ tinh thần dân tộc, tinh thần đồng bào.

 

     Chuyên mục Người và đất quê hương có bài Tưởng nhớ một vị tiền bối, một người thầy. Đây là những hồi ức về đồng chí Trần Hữu Dực được tác giả Trần Việt Phương, người có 10 năm sống và làm việc dưới sự lãnh đạo của đồng chí. Qua bài viết giúp bạn đọc hiểu thêm về nhân cách sống, tinh thần làm việc của Phó Thủ tướng Trần Hữu Dực, một người con ưu tú của quê hương Quảng Trị.

 

      Số báo còn nhiều bài khảo cứu, lý luận phê bình bổ ích của Nguyễn Thành Tỵ, Tống Phước Trị, Đặng Việt Thủy; các sáng tác mới của Thi Sảnh, Lê Bá Tạo, Hoàng Chẩm…

 

      Mời quý vị và các bạn tìm đọc Tạp chí Cửa Việt số 283.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2022 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ