Bút ký

Cảm nhận từ chuyến đi Trường Sa

Cảm nhận từ chuyến đi Trường Sa

Theo lịch sử, vào thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ thứ XIX, vua Gia Long đã cho cắm cờ ở đảo Trường Sa và đo thủy trình vào năm 1816, đến năm 1835, vua Minh Mạng đã cho xây đền, đặt bia đá, đóng cọc và trồng cây. Đội Hoàng Sa và Đội Bắc Hải được lập và trao nhiều nhiệm vụ gồm khai thác, tuần tiễu, thu thuế dân trên đảo và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Những phần việc ý nghĩa ở một trường học vùng khó

Những phần việc ý nghĩa ở một trường học vùng khó

Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua Trường Tiểu học Hướng Phùng (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa) đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, giáo viên và nhân viên của đơn vị với những phần việc thiết thực, ý nghĩa.

Hồ Xuân Hiếu và giấc mơ đưa nông sản Quảng Trị ra “biển lớn”

Hồ Xuân Hiếu và giấc mơ đưa nông sản Quảng Trị ra “biển lớn”
Trung tuần tháng 7/2017, sản phẩm tiêu Cùa mang thương hiệu “made in Quảng Trị” đã đến thị trường Mỹ và được dư luận chú ý khi Tập đoàn Noble House Spice ở bang California vàTổ chức Root of Peace (Cây Hòa Bình) đã ký kết với Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị (Sepon Group) cam kết cùng nhau hỗ trợ phát triển cho nhãn hiệu này ra thị trường thế giới, đặc biệt là chú trọng đến thị trường Mỹ và đảm bảo cho nhãn hiệu Tiêu Quảng Trị được quảng bá rộng rãi về chất lượng đáp ứng vượt tiêu chuẩn quốc tế của nó.

Ký ức về “Ngọn đèn hai trăm nến”

Ký ức về “Ngọn đèn hai trăm nến”
Bút ký - NGUYỄN HOÀN Thuở đất nước còn chìm trong đêm dài thực dân nô lệ, chàng thanh niên Lê Duẩn với bầu máu nóng trào sôi đã sớm dâng tuổi xanh của mình cho nước. Một ngày tráng chí nọ, chàng đã vượt sông Thạch Hãn để theo lời non nước qua chiếc đò ngang của ông Cao Đốc ở thôn Hậu Kiên, Triệu Thành, Triệu Phong, bến đò ngang này vì thế được gọi là bến đò ông Đốc. Nhiều năm sau, khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, trong một hôm vào đầu năm 1955, tại cửa sông Ông Đốc, Cà Mau, Anh Ba (tên gọi thân mật của cán bộ, nhân dân Nam Bộ dành cho đồng chí Lê Duẩn) đã bước lên chiếc tàu Ba Lan neo ở đó để tập kết ra Bắc nhưng đến gần nửa đêm, Anh Ba bí mật xuống một chiếc tàu đò để quay trở lại nhận lãnh trọng trách lớn lao đối với cách mạng miền Nam mà Bác Hồ và Trung ương Đảng giao phó. Cuộc đời của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã gắn với những bến đò, ít nhất có hai bến đò mang tên dân giã là ông Đốc và Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã cùng với Trung ương Đảng vững vàng lái con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua bão táp. Con thuyền Việt Nam giờ đây vươn ra “biển lớn” hội nhập với bản lĩnh, với sự tự tin tôi luyện được từ cả những ngày còn ở bến đò ông Đốc.
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2019 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ