Bút ký

Nhớ Bác

Thời tôi còn bé chắc chắn cũng như bao đứa trẻ khác, rất tin tưởng vào mẹ. Mẹ không chỉ là khối tình vĩ đại tôi rất thương yêu, kính trọng. Mẹ còn là niềm tin có thể chở che tôi trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ thế lực nào. Bởi thế có ai đe nẹt, tôi đều dọa họ “Cháu sẽ mách mẹ cho mà coi”.

Tôi đâu biết rằng: Mẹ tôi là một người đàn bà góa với một đàn con thơ dại quá nhỏ yếu và mong manh trong cuộc đời đầy rẫy áp bức cường bạo bấy giờ.

Ca mổ đặc biệt

Ca mổ đặc biệt

Đảo Cồn Cỏ một ngày hạ tuần tháng 4 năm 1965.

Vào lúc 10 giờ sáng, người ta khiêng ở trận địa về một thương binh bị khoảng 20 vết thương chằng chịt khắp người, trong đó vết thương ở bụng có vẻ khá nguy kịch. Anh thương binh còn rất trẻ tên là Trần Văn Thực thuộc phân đội Bộ binh. Suốt từ sáng đến giờ, Thực cùng đồng đội dùng súng bộ binh liên tục đánh trả hàng chục lần chiếc máy bay Mỹ đến đánh phá đảo. Đến khi nhìn thấy ở phía trận địa cao xạ 14ly5 có một chiếc máy bay AD6 bốc cháy rừng rực lao xuống biển, sướng quá, Thực vọt lên bờ chiến hào reo hò ngất ngây chẳng còn biết trời đất là gì nữa, đến nỗi một quả bom sát thương nổ “uỳnh” trước mặt cũng chẳng thèm biết. Nhưng quả bom giết người của giặc Mỹ thì nó “biết” găm hàng chục mảnh thép và cả đá nữa vào người chiến sĩ đang ăn mừng chiến thắng có thể nói quá lên một chút là thuộc diện hồn nhiên số một toàn quân này.

Vâng lời Bác dạy cất cao tiếng hát

Cách đây tròn 50 năm (1969 - 2019), bà Lê Thị Bích Nồng nguyên là diễn viên đội Tuyên truyền văn hóa Bộ Chỉ huy Quân sự Đặc khu Vĩnh Linh được bổ sung cho đoàn Văn công Quân khu 4 ra Hà Nội biểu diễn báo cáo với Trung ương và nhân dân thủ đô những tiết mục văn nghệ phản ánh cuộc sống và chiến đấu của quân dân Khu 4 trên các mặt trận, chiến trường đánh Mỹ. Đợt biểu diễn này, các chiến sĩ văn nghệ quê hương nơi “Tiếng hát át tiếng bom” đã để lại nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thủ đô qua tinh thần phục vụ và chất lượng nghệ thuật của chương trình.

Cảm nhận từ chuyến đi Trường Sa

Cảm nhận từ chuyến đi Trường Sa

Theo lịch sử, vào thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ thứ XIX, vua Gia Long đã cho cắm cờ ở đảo Trường Sa và đo thủy trình vào năm 1816, đến năm 1835, vua Minh Mạng đã cho xây đền, đặt bia đá, đóng cọc và trồng cây. Đội Hoàng Sa và Đội Bắc Hải được lập và trao nhiều nhiệm vụ gồm khai thác, tuần tiễu, thu thuế dân trên đảo và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2021 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ