Sách mới xuất bản

Hoa hậu làng Cào


Ngày cập nhật: 12/09/2017 00:00:00

Tập truyện ngắn của NGUYỄN NGỌC CHIẾN
NXB HỘI NHÀ VĂN, HÀ NỘI, 2016

Khổ 13 x 19, dày 220 trang

 

 

Tập truyện ngắn “Hoa hậu làng Cào” của Nguyễn Ngọc Chiến do Nhà xuất bản Hội Nhà văn xuất bản tháng 11/2016, gồm 11 truyện ngắn được tác giả viết trong những năm gần đây. Ngoài một vài truyện có đề tài về chiến tranh, còn tất cả được tác giả đề cập đến cuộc sống hiện tại.

Viết về chiến tranh, ta bắt gặp một bà mẹ tiễn con trai lên đường tập kết ra Bắc, rồi cũng từ đây, ròng rã qua hai mươi năm, người mẹ ấy đã phải mỏi mòn đợi con trở về. Bà đợi mãi... đợi mãi... đợi cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đợi cho đến ngày bà từ giã cõi đời vẫn không biết con mình đã hy sinh (Bà ngoại tôi). Một nữ dân quân vùng giới tuyến xinh đẹp, hát hay, chiến đấu dũng cảm, lại có một mối tình trắc trở với một anh bộ đội (Người hát khúc dân ca). Một nữ tình báo hoạt động trong lòng địch ngay từ tuổi học trò, khi có nguy cơ bại lộ, đã không một lời từ biệt mẹ cha trước khi bỏ nhà vào căn cứ kháng chiến (Hoa hậu làng Cào)...

Mảng đề tài về cuộc sống hiện tại, ta bắt gặp nhiều nhân vật với những số phận khác nhau được tác giả khắc họa khá rõ nét. Ví như tình cảm vợ chồng Hoàng dù cuộc sống nghèo nàn, vất vả, nhưng thương yêu nhau hết mực. Cảm động vô cùng khi vợ Hoàng mắc bệnh hiểm nghèo, những ngày cuối trên giường bệnh, anh đã chăm sóc vợ tận tình, khiến người đọc rưng rưng nước mắt (Chiều trung du). Tình cảm thương yêu của người con gái dành cho cha khi cha có ý định “tục huyền” - tức lấy vợ khác - khi mẹ đẻ mình đã mất, để cha bớt đơn độc trong những năm cuối đời (Nỗi lòng người cha).

Trong tập còn có những truyện mang tính phê phán như truyện nói về những toan tính của một ông Phó Chủ tịch tỉnh (Đổi xe), một người đàn ông ngoại tình với rất nhiều phụ nữ, đến nỗi khi ông chết cả một đàn một lũ trai gái kéo về nhận cha, đòi được để tang (Cái chết của ông Đặng), một người “chơi” blog, thích làm thơ, nghe người ta khen nức nở lấy lòng, nhầm tưởng mình có tài to (Cõi ảo)...

          Nhiều truyện ngắn trong tập “Hoa hậu làng Cào” trước khi in thành sách đã được giới thiệu trênTuần báo Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Cửa Việt, Văn nghệ Bạc Liêu, Văn nghệ Bình Phước, Văn nghệ Châu Đốc... Đây là tập sách thứ 11 của Nguyễn Ngọc Chiến. Xin giới thiệu cùng bạn đọc!

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
NHẠC QUÊ HƯƠNG

LIÊN KẾT WEBSITE

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Copyright 2022 by HỘI VĂN HỌC NGHỆ THUẬT QUẢNG TRỊ